Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc đấu dịu để cải thiện quan hệ với Nhật Bản

Khi tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 30/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói ông mong muốn quan hệ Trung - Nhật "trở lại quỹ đạo bình thường".

Ông Kishida là ngoại trưởng Nhật Bản đầu tiên đến Trung Quốc trong hơn 4 năm qua. Tương tự, không Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nào thăm Nhật kể từ tháng 11/2009. 

Theo Kyodo, Thủ tướng Trung Quốc nói đã có một số dấu hiệu cho thấy mối quan hệ song phương đang cải thiện, nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Ông mong muốn cả 2 nước cùng nỗ lực để "đưa quan hệ trở lại quỹ đạo bình thường".

Trước đó, Ngoại trưởng Kishida cũng đã hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị. Tại đây, Ngoại trưởng Trung Quốc đã khẳng định Nhật Bản là "đối tác để hợp tác", hai bên "không phải là mối đe dọa đối với nhau".

Cuộc hội đàm giữa 2 vị ngoại trưởng kéo dài 4 tiếng, về các vấn đề như tình hình Triều Tiên, Biển Đông và đảo Đài Loan.

Ngoai truong Nhat den Trung Quoc anh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản ngày 30/4. Ảnh: Reuters

Ông Vương Nghị đã yêu cầu Nhật Bản có thái độ tích cực hơn đối với Trung Quốc, không hưởng ứng những lời chỉ trích như "mối đe dọa Trung Quốc", Tân Hoa xã đưa tin.

Ngoại trưởng Nhật Bản đáp rằng, ông hy vọng chuyến công tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe có thể gặp gỡ thường xuyên hơn.

Từ khi nhậm chức cuối năm 2012, ông Abe chỉ mới 2 lần hội đàm cùng ông Tập Cận Bình. Cả 2 lần này đều diễn ra bên lề các sự kiện khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã nỗ lực vượt qua các bất đồng về tranh chấp lãnh thổ và vấn đề lịch sử. Hai nhà lãnh đạo từng gặp mặt hồi tháng 11/2014 và tháng 4/2015. 

Ngoai truong Nhat den Trung Quoc anh 2
Khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp. Đồ họa: Daily Mail

Quá trình hàn gắn quan hệ Trung - Nhật vẫn còn nhiều thách thức, chủ yếu xoay quanh vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên và những tranh cãi về lịch sử chiến tranh từ thời Thế chiến 2. 

Bloomberg dẫn lời một nhà ngoại giao Nhật Bản thừa nhận rằng mối quan hệ với Trung Quốc "vẫn đang rất khó khăn". "Nhật Bản kiên trì cải thiện quan hệ nhưng đây cũng là trách nhiệm của Trung Quốc", vị này nói.

Trước đó, dù sát chuyến thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Kishida ngày 25/4 vẫn cáo buộc Bắc Kinh muốn bành trướng trên biển khiến thế giới "vô cùng lo ngại".

Tại hội nghị ngoại trưởng các nước G7 ở Nhật Bản giữa tháng này, bất chấp những ngăn cản từ Trung Quốc, các nước vẫn thảo luận và ra tuyên bố về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông.

Bắc Kinh rất tức tối trước tuyên bố này của các ngoại trưởng G7. Trung Quốc đã tỏ thái độ phản đối đến từng quốc gia tham dự, cho rằng hội nghị chỉ nên bàn về những vấn đề kinh tế và không nên liên quan đến các tranh chấp.

Sau khi thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Kishida sẽ tiếp tục đến một số nước Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam.

Việt Nam mong Nhật tiếp tục ủng hộ trong vấn đề Biển Đông

Chiều 19/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fukada Hiroshi đến chúc mừng.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới