Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ai hưởng lợi từ cú ngã của Bitcoin?

Card đồ họa đã giảm giá trên 60% ở các nền tảng thương mại điện tử khi Trung Quốc cấm các mỏ đào Bitcoin. Game thủ và những người cần mua card đồ họa đang hưởng lợi từ điều này.

Theo nhà cung cấp thông tin thương mại điện tử Manmanbuy, giá card đồ họa tại Trung Quốc đang giảm mạnh. Cụ thể, mẫu Nvidia Quadro P1000, một card đồ họa chuyên dụng cấp thấp đã giảm còn 376 USD vào 21/6, so với mức đỉnh gần 463 USD đầu tháng 5.

Asus RTX 3060, card màn hình cao cấp và chuyên cho game, đã giảm xuống còn 726 USD vào 21/6 từ mức đỉnh 2.086 USD vào tháng 5. Đây là tin vui cho những người đam mê game, cần sắm card đồ họa để đáp ứng được các game đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ.

Card đồ họa, thay vì được dùng để chơi trò chơi điện tử, lại bị thợ đào coin săn đón để khai thác tiền mã hóa. Chúng chủ yếu được dùng cho các dàn máy đào Ethereum.

Gia card do hoa giam manh anh 1

Tứ Xuyên, nơi phụ thuộc nhiều vào thủy điện tái tạo, đã ra lệnh đóng cửa các hoạt động khai thác tiền điện tử, sau Nội Mông và Tân Cương. Ảnh: scmp.

Các loại tiền mã hóa lớn đều mất giá sau khi tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc đóng cửa 26 mỏ đào coin vào đêm 19/6. Trước đó, các cơ quan quản lý địa phương cho phép các thợ tận dụng nguồn thủy điện dồi dào trong mùa hè để khai thác Bitcoin.

Theo btc.com, tỷ lệ băm trung bình hàng ngày của mạng lưới Bitcoin đã giảm xuống 104 eh/giây, giảm từ mức trung bình 110 eh/giây trong 3 ngày qua và 120 eh/giây trong tuần qua. Con số này từng đạt hơn 200 eh/giây vào tháng 4.

“Nếu năng lực giảm xuống thấp hơn 100 eh/giây thì đây sẽ là cột mốc quan trọng”, Winston Ma, giáo sư trợ giảng tại Trường Luật Đại học New York, chuyên gia về công nghệ ở Trung Quốc nhận xét.

Ngoài Tứ Xuyên, Nội Mông, Tân Cương cũng từng là những địa điểm hấp dẫn đối với thợ đào coin vì giá điện rẻ, nhưng giờ đây chúng là những nơi nguy hiểm nhất.

Bên cạnh sự biến động về giá cả, lượng điện khổng lồ cần thiết cho quá trình khai thác cũng trở thành mối quan tâm ở Trung Quốc.

Trước khi Trung Quốc buộc đóng cửa các mỏ đào, các mỏ nước này chiếm 65% tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu. Theo số liệu từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge từ tháng 4/2020, riêng Tân Cương đã chiếm đến 36%.

Hiện nhiều thợ đào Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc đang có kế hoạch chuyển ra nước ngoài, làm giảm hoạt động của mạng lưới và ảnh hưởng đến năng suất khai thác Bitcoin trên toàn thế giới.

El Salvador muốn dùng năng lượng từ núi lửa để khai thác Bitcoin

El Salvador là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa Bitcoin và sẽ sử dụng năng lượng địa nhiệt để khai thác chúng.

Thợ đào Trung Quốc tháo chạy, giá Bitcoin tiếp tục lao dốc

Có tới 26 mỏ đào Bitcoin tại Tứ Xuyên đóng cửa trong vài ngày qua. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới giá Bitcoin.

Hải Triều

Theo scmp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm