Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cử quan chức tới làm việc ở Alibaba và 99 công ty tư nhân

Quan chức nhà nước Trung Quốc sẽ tới làm việc tại 100 công ty tư nhân ở tỉnh Chiết Giang, động thái được cho là nhằm tăng cường ảnh hưởng của chính phủ với các doanh nghiệp.

Theo Channel News Asia, chính quyền thành phố Hàng Châu hôm 23/9 cho biết các quan chức chính phủ sẽ được điều động tới làm việc trong 100 công ty tại tỉnh Chiết Giang.

Thông tin chính thức từ chính quyền Hàng Châu không cho biết cụ thể 100 công ty nằm trong danh sách, tuy nhiên truyền thông Trung Quốc xác nhận sự có mặt của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và nhà sản xuất ôtô Geely Automobile.

quan chuc Trung Quoc lam viec o cong ty tu anh 1
Trụ sở Alibaba ở Hàng Châu. Ảnh: SCMP.

Alibaba khẳng định việc cán bộ nhà nước tới làm việc tại tập đoàn này sẽ không ảnh hưởng tới sự vận hành của hệ thống kinh doanh.

"Chúng tôi hiểu rằng sáng kiến này nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh tốt đẹp hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp ở Hàng Châu. Đại diện chính phủ sẽ đóng vai trò là cầu nối với khu vực tư nhân, không can thiệp vào sự vận hành của công ty", thông báo của Alibaba có đoạn.

Luật pháp Trung Quốc từ lâu đã yêu cầu các công ty tư nhân, bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thiết lập các tổ chức đảng bên trong nội bộ doanh nghiệp mình.

Trong vài năm trở lại đây, các giám đốc điều hành nước ngoài cho biết đang chịu sức ép ngày càng tăng và phải cho phép đại diện các tổ chức đảng can thiệp nhiều hơn vào hoạt động của doanh nghiệp mình.

Các công ty nội địa cũng đã tăng cường hoạt động của các tổ chức đảng. Năm 2018, hàng chục ngân hàng tại Trung Quốc đã thay đổi điều lệ hoạt động, trao quyền lực lớn hơn cho các tổ chức đảng.

Sinh viên TQ ở Singapore bị đồng hương lừa đảo hàng trăm nghìn USD

Các du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài, thường đến từ những gia đình giàu có, đang trở thành mục tiêu ưa thích của các băng nhóm lừa đảo đồng hương.

Xe tải lao vào chợ ở Trung Quốc, 10 người thiệt mạng

Một chiếc xe tải bất ngờ mất kiểm soát, lao vào ngôi chợ ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, vào sáng 22/9 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới