Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc công bố dữ liệu Covid-19 trước phiên họp với WHO

Trung Quốc đã gửi dữ liệu trình tự di truyền hàng trăm ca mắc Covid-19 tại nước này tới trung tâm dữ liệu quốc tế GISAID ngay trước thềm cuộc họp với WHO.

Dữ liệu thu thập từ nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Phúc Kiến, Thượng Hải, Quảng Châu, Tứ Xuyên, Nội Mông, Chiết Giang, South China Morning Post ngày 3/1 đưa tin.

Trước đó, WHO hôm 30/12/2022 đã mời các nhà khoa học Trung Quốc giới thiệu dữ liệu chi tiết trình tự di truyền của virus tại phiên họp về sự tiến hóa của virus trong khuôn khổ nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO.

Theo thông báo của GISAID, dữ liệu Trung Quốc gửi cho thấy chưa phát hiện biến chủng virus mới. Chủng virus thống trị trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện này ở Trung Quốc vẫn là Omicron, gồm các dòng phụ BA. 5.2, BF. 7, BA. 2.75, và BQ. 1.1

Trong thông báo tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho hay các dòng BA.5.2 và BF.7 chiếm 80% các ca lây nhiễm thời gian qua ở Trung Quốc.

WHO đã yêu cầu giới chức y tế Trung Quốc thường xuyên chia sẻ dữ liệu về đợt bùng phát hiện nay theo thời gian thực, bao gồm dữ liệu giải trình tự gene, ca nhập viện, ca chuyển biến nặng, ca tử vong, số liệu tiêm chủng.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói các thông tin chi tiết đóng vai trò quan trọng trong đánh giá rủi ro toàn diện với tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc.

Mi Feng, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết nước này đã có 2 cuộc họp với WHO kể từ khi từ bỏ chính sách Zero Covid-19. Ông Mi khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm xóa sổ dịch bệnh.

Tổng thống Philippines tới Bắc Kinh

Chuyên cơ của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã hạ cánh tại Bắc Kinh hôm 3/1, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày của nhà lãnh đạo Philippines, Reuters đưa tin.

Nhịp sống thường nhật trở lại ở Trung Quốc

Nhiều người dân ở các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán đã quay trở lại nhịp sống thường nhật hôm 2/1, bất chấp thời tiết giá lạnh và số ca mắc Covid-19 gia tăng.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách phác thảo bối cảnh diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này; đồng thời, khám phá những tác động, phạm vi mang tính toàn cầu của sự bùng nổ kinh tế thị trường ở Trung Quốc, từ đó xây dựng một lăng kính giúp chúng ta có thể đánh giá triển vọng phát triển của Trung Quốc một cách toàn diện và đầy đủ hơn.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm