Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Trung Quốc có thể trả giá đắt khi cắt giảm dự trữ USD'

Các chuyên gia quốc tế cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với nhiều rủi ro tài chính khi mạnh tay cắt giảm tỷ lệ tài sản tính bằng đồng USD trong tổng dự trữ ngoại hối.

Theo South China Morning Post, Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) ngày 2/8 tiết lộ nước này đã cắt giảm tỷ lệ tài sản tính bằng đồng USD trong dữ trữ ngoại hối xuống còn 58% từ năm 2014. Tỷ lệ này thấp hơn mức trung bình quốc tế 65% và giảm mạnh từ ngưỡng 79% của nước này hồi năm 1995.

Trước đó, Trung Quốc không hề công bố thông tin chi tiết về dự trữ ngoại hối nước này kể từ năm 2015. Nếu SAFE duy trì tỷ lệ trên từ năm 2014 đến nay, Trung Quốc ước tính sở hữu 1.800 tỷ USD tính bằng tài sản USD trong kho dự trữ ngoại hối. Thống kê của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Trung Quốc nắm trong tay 1.100 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ tính đến tháng 5.

Bắc Kinh mô tả việc giảm phụ thuộc vào đồng USD là một bước tiến cần thiết. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây là quyết định mạo hiểm, bởi các loại tài sản khác, bao gồm ngoại tệ khác hay vàng, không thể có sự an toàn và tính thanh khoản như tài sản tính bằng đồng USD.

Trung Quoc cat giam du tru USD anh 1

Trụ sở Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Nhà kinh tế Aidan Yao thuộc AXA Investment Manager đánh giá các loại tài sản tính bằng đồng USD Mỹ, đặc biệt là chứng khoán chính phủ Mỹ, là những tài sản có tính thanh khoản và an toàn nhất trên thế giới. Do đó, việc Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ tài sản này trong dự trữ ngoại hối là quyết định rất rủi ro.

"Trung Quốc có thể sẽ phải trả giá vì giảm dự trữ đồng USD", chuyên gia Yao nhấn mạnh. Nhà kinh tế Ding Shuang của Standard Chartered cũng nhận định: "Không thị trường thay thế nào có thể đem lại cho Trung Quốc sự an toàn như thị trường đồng USD".

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc tăng từ 51,6 tỷ USD hồi cuối năm 1994 lên gần 4.000 tỷ USD vào giữa năm 2014. Sau đó, dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm khoảng 1.000 tỷ USD. Quy mô kho dự trữ của Trung Quốc vẫn duy trì ổn định ở mức 3.000 tỷ USD trong 3 năm qua.

Trong khi đó, nỗ lực biến đồng NTD của Trung Quốc thành đồng tiền quốc tế chỉ mang lại thành công hạn chế. Đồng NDT chỉ chiếm vỏn vẹn 1,84% trong tổng dự trữ của các ngân hàng trung ương toàn cầu tính đến hết quý I/2019, thua rất xa mức 58,14% của đồng USD, 10,03% của đồng euro và 4,94% của đồng yen Nhật Bản.

Tháng ảm đạm nhất của đồng USD trong 10 năm qua

Đồng euro tăng mạnh nhất trong 10 năm, đồng bảng Anh trải qua tháng tuyệt vời nhất kể từ năm 1990, và lần đầu tiên trong năm nay, mọi ngoại tệ mạnh đều tăng giá so với đồng USD.

Ngân hàng Mỹ: 'Đồng USD có nguy cơ đánh mất vị thế độc tôn'

Ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo nguy cơ lạm phát leo thang tại Mỹ có thể đe dọa vị thế độc tôn của đồng USD trên thị trường ngoại hối toàn cầu.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh