Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc có thể sớm xây dựng căn cứ quân sự ở Đông Nam Á

Giới phân tích quân sự dự đoán Trung Quốc sẽ sớm xây dựng căn cứ quân sự ở Đông Nam Á để duy trì sức mạnh trong thời đại cạnh tranh quyền lực.

Sự cạnh tranh quyền lực lớn ở châu Á – Thái Bình Dương đã chuyển trọng tâm từ hỏa lực quân sự sang cơ sở hạ tầng và đầu tư. Điều này đang được thúc đẩy bởi dự án Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng và Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự do và Mở cửa do Mỹ và Nhật Bản dẫn đầu, Nikkei Asia Review cho biết.

Trung Quốc nỗ lực để xây dựng quân đội giải phóng nhân dân (PLA), từ một lực lượng cồng kềnh thành tinh nhuệ, hiện đại. Hải quân Trung Quốc đang thử nghiệm tàu sân bay nội địa đầu tiên chế tạo trong nước.

Bắc Kinh cũng có những bước tiến lớn trong các lĩnh vực công nghệ chiến tranh mới như trí tuệ nhân tạo và không gian mạng.

Tuy nhiên, có một khía cạnh khác đang gây tranh cãi về sự mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu của quân đội Trung Quốc. Giới phân tích nhận định Trung Quốc sẽ cần thêm các căn cứ mới ở nước ngoài, bên cạnh căn cứ quân sự nước ngoài duy nhất ở Djibouti, châu Phi.

Quan doi Trung Quoc anh 1
Trung Quốc có thể sớm xây dựng căn cứ quân sự ở Đông Nam Á, ngoài căn cứ duy nhất ở Djibouti, châu Phi. Ảnh: SCMP.

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đi qua Myanmar, Campuchia đến Pakistan và Sri Lanka, dẫn đến những suy đoán về tiềm năng xây dựng căn cứ quân sự tại những quốc gia này.

Mỹ đã cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào của Trung Quốc trong việc thiết lập căn cứ quân sự ở Đông Nam Á sẽ đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, nhưng một số quan chức châu Á xem đó là điều khó tránh khỏi.

“Đó chỉ là vấn đề thời gian. Trung Quốc cuối cùng có thể sẽ có một căn cứ quân sự ở Campuchia, nhưng tôi không hào hứng với điều đó. Mỹ đã tăng cường sử dụng cơ sở ở Singapore, bắt đầu sử dụng lại một phần căn cứ cũ ở Philippines và Thái Lan”, Bilahari Kausikan, chủ tịch Viện Trung Đông ở Singapore, nhận định.

Drew Thompson, cựu quan chức quốc phòng Mỹ, đang công tác tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, ở Singapore nói: “Quân đội Mỹ hoạt động trên toàn cầu và có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động cường độ cao và thấp, trong khi Trung Quốc thì không”.

Mở rộng căn cứ quân sự ở nước ngoài là một giải pháp để quân đội Trung Quốc cải thiện năng lực hoạt động và mở rộng tầm ảnh hưởng.

Dự án Koh Kong của TQ ở Campuchia là du lịch hay quân sự?

Các nhà phân tích hoài nghi dự án phát triển sân bay và cảng nước sâu của Trung Quốc ở Koh Kong, Campuchia nhằm phục vụ mục đích quân sự lâu dài của Bắc Kinh.

Mỹ - Trung đối đầu ở Djibouti trong cuộc giằng co ảnh hưởng châu Phi

Mỹ lo ngại bị đánh bại trong cuộc tranh giành ảnh hưởng ở châu Phi trước sự trỗi dậy âm thầm và khôn khéo của quân đội Trung Quốc tại khu vực.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm