Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc có thể dùng vũ khí nào để đối phó THAAD

Chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định, tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung hoặc đầu đạn điện từ là những vũ khí mà Bắc Kinh có thể sử dụng để đối phó lá chắn THAAD ở Hàn Quốc.

SCMP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun, ngày 27/4 cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, vì nó sẽ làm suy yếu sự ổn định chiến lược trong khu vực.

“Quân đội Trung Quốc sẽ thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật, cũng như thử nghiệm vũ khí và trang bị khí tài mới để bảo vệ an ninh quốc gia, hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Yang nói.

Phát biểu của ông Yang đưa ra trong bối cảnh, hôm 26/4, Mỹ bắt đầu chuyển các thành phần của THAAD đến khu vực triển khai ở Gyeongsang, Hàn Quốc. Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương cho biết hệ thống sẽ đi vào hoạt động trong vài ngày tới.

My trien khai THAAD o Han Quoc anh 1
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15B của Trung Quốc. Ảnh: Ausairpower

 

.

Ji Lie, nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh cho biết tuyên bố của người phát ngôn Yang nhắc nhở Mỹ và Hàn Quốc rằng, Trung Quốc có thể sử dụng các vũ khí “cứng” và “mềm” để vô hiệu hóa khả năng hoạt động của THAAD.

“Trung Quốc có thể sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung là những vũ khí “cứng” truyền thống trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Với giải pháp “mềm”, Bắc Kinh có thể sử dụng đầu đạn xung điện, cũng như các biện pháp can thiệp điện tử khác để phá hỏng radar của THAAD”, ông Li nói.

Cảnh báo của ông Yang được đưa ra một ngày sau khi Nga và Trung Quốc tổ chức cuộc họp về phòng thủ tên lửa lần thứ 3 ở Moscow. Hai nước khẳng định lại sự phản đối của họ đối với việc Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc.

Trong tháng 4, Tư lệnh lực lượng Không gian vũ trụ Nga, tướng Viktor Gumyonny nói với báo chí rằng Moscow có kế hoạch đưa hệ thống phòng không tối tân S-500 vào hoạt động sớm để đối phó với mối đe dọa từ THAAD.

My trien khai THAAD o Han Quoc anh 2
Địa điểm triển khai THAAD (màu đỏ). Đồ họa: CNN.

Zhou Chenming, Viện Nghiên cứu và Chiến lược Knowfar cho biết cuộc họp về phòng thủ tên lửa Nga - Trung phát đi thông điệp tới Mỹ và Hàn Quốc rằng hai nước này đủ mạnh để đối phó với THAAD, đồng thời cảnh báo Nhật Bản và đảo Đài Loan không can dự vào mạng lưới phòng thủ do Mỹ xây dựng.

Tokyo đang xem xét khả năng triển khai THAAD để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên. Bắc Kinh cũng quan ngại khả năng đảo Đài Loan có thể noi theo Nhật Bản vì Trung Quốc được cho là đang chĩa hơn 2.000 tên lửa đạn đạo vào hòn đảo này.

Khẩu đội THAAD đầu tiên có mặt tại Hàn Quốc Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ chở theo 2 xe mang phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc, đêm 6/3.

Hệ thống tiêu diệt tên lửa Triều Tiên sắp vận hành

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà nước này đặt tại Hàn Quốc sẽ vận hành "trong vài ngày tới".

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới