Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc có thể đưa tàu sân bay thứ hai đến gần Biển Đông

Báo chí Trung Quốc đưa tin tàu sân bay thứ hai do nước này tự đóng sau khi hoàn thành có thể sẽ được đưa về neo ở gần Biển Đông.

Bắc Kinh đến nay vẫn chưa công bố căn cứ cho tàu sân bay thứ 2 của nước này. Nó được cho là có thể đặt tên Sơn Đông, theo tên một tỉnh ở bờ đông Trung Quốc. Theo South China Morning Post, một nguồn tin cho biết nó sẽ được triển khai tới phía nam tỉnh này và ở gần Biển Đông.

"Dựa trên những thông tin vào thời điểm này, tàu Sơn Đông sẽ được sử dụng để đối phó với những tình huống phức tạp trên Biển Đông", nguồn tin cho biết.

TQ se dua tau san bay den gan Bien Dong anh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào ngày 31/1, một kênh truyền hình ở Sơn Đông cho biết tàu sân bay thứ 2 đã sắp hoàn thành các cấu trúc cơ bản sau gần 3 năm thi công tại nhà máy đóng tàu Đại Liên. 

Việc đóng tàu có thể chính thức kết thúc vào nửa đầu năm nay, sau đó tàu sẽ gia nhập hải quân vào năm 2019.

TQ se dua tau san bay den gan Bien Dong anh 2
Bản đồ khu vực Biển Đông. Đồ họa: Telegraph.

Tiến độ đóng mới tàu sân bay Sơn Đông được cho là khá nhanh. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh cần nhiều thập kỷ nữa để có thể đóng mới siêu hàng không mẫu hạm tương tự của Mỹ.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, được mua và tân trang lại từ hàng không mẫu hạm Varyag chưa hoàn thiện của Ukraine vào năm 1998. Liêu Ninh được đưa vào sử dụng từ năm 2012 sau 7 năm hiện đại hóa.

Trong tháng 1/2017, Liêu Ninh cùng với nhóm tàu hộ tống lần đầu tiến hành tập trận ở tây Thái Bình Dương. Nhóm tàu chiến di chuyển qua vùng biển phía nam Nhật Bản, sau đó vòng về phía đông và phía nam đảo Đài Loan.

Tàu sân bay nội địa của Trung Quốc đã thành hình

Tàu sân bay đầu tiên được đóng mới tại Trung Quốc sắp hoàn thành các cấu trúc cơ bản sau gần 3 năm thi công tại nhà máy đóng tàu Đại Liên.

Đài Loan điều chiến đấu cơ giám sát chặt tàu sân bay TQ

Đài Loan hôm 10/1 điều các chiến đấu cơ và tàu hải quân tới giám sát nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang di chuyển về phía bắc qua Eo biển Đài Loan.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm