Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc có tàu không người lái, chạy trên đường ray ảo

Dự án này có chi phí khoảng 120 triệu USD. Hiện tại, nó có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển của khoảng 10.000 hành khách mỗi ngày.

tau khong nguoi lai tren duong ray ao anh 1

Tờ Dailymail đưa tin Trung Quốc vừa mở cửa cho hành khách ở Tứ Xuyên sử dụng chuyến tàu chạy trên đường ray ảo đầu tiên. Thay vì sử dụng đường ray như tàu truyền thống, hệ thống được tích hợp cảm biến để xây dựng nên sơ đồ tuyến đường.

tau khong nguoi lai tren duong ray ao anh 2

Tuyến đường sắt này có tên ART T1, trị giá 120 triệu USD và hiện phục vụ cho người dân tại thành phố Nghi Tân. Ước tính, hiện tại, nó có thể đáp ứng nhu cầu di chuyển của 10.000 khách mỗi ngày và tăng lên 25.000 khách trong tương lai.

tau khong nguoi lai tren duong ray ao anh 3
ART T1 có tốc độ di chuyển tối đa 70 km/h và chở cùng lúc 300 hành khách. Chiếc tàu này cũng có khả năng tự hành. Một người ngồi sau sẽ có trách nhiệm xử lý các trường hợp khẩn cấp như tàu đi lệch khỏi quỹ đạo hoặc có vật cản.
tau khong nguoi lai tren duong ray ao anh 4

Hệ thống đường sắt ART (Autonomous Rail Rapid Transit) được phát triển bởi tập đoàn CRRC của Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất tàu lớn nhất thế giới. Tuyến đường sắt vô hình này rộng 3,75 m và được thể hiện bằng các chấm trắng trên đường.

tau khong nguoi lai tren duong ray ao anh 5

Feng Jianghua, kỹ sư trưởng của tàu cho biết việc xây dựng hệ thống được sắt ảo có chi phí rẻ hơn nhiều so với tàu điện ngầm hay xe điện.

tau khong nguoi lai tren duong ray ao anh 6
Feng cho biết con tàu này được trang bị nhiều cảm biến khác nhau và có thể thu thập thông tin, xác định vị trí trên mặt đường khi di chuyển.
tau khong nguoi lai tren duong ray ao anh 7

Trên thực tế, con tàu này được giới thiệu lần đầu vào năm 2017 tại thành phố Chu Châu. Tuy nhiên, đến nay nó mới có thể được đưa vào hoạt động. Việc sản xuất đã vượt thời gian dự kiến ban đầu khoảng một năm.

Máy bay không người lái nặng hơn nửa tấn bay thử thành công

Chiếc máy bay không người lái của Elroy Air có trọng lượng lên tới 551 kg. Khi bay thử, nó đạt độ cao 3 m, lơ lửng trong 64 giây rồi hạ cánh thành công.

Đức Hải

Ảnh: Getty Images, Imagine China

Bạn có thể quan tâm