Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cho phép Bạc Hy Lai kháng án chung thân

Một tòa phúc thẩm tại Trung Quốc hôm nay tuyên bố họ chấp nhận đơn kháng án của Bạc Hy Lai, cựu ủy viên Bộ chính trị từng lĩnh mức án chung thân trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8.

Ngày 22/9, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông tuyên Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, mức án chung thân vì các tội tham ô, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Ngay sau đó Bạc khẳng định ông sẽ kháng án.
Bạc Hy Lai nghe thẩm phán tuyên án tại Tòa án Nhân dân Trung cấp Tế Nam vào ngày 22/9. Ảnh: AFP.

Hôm nay thông báo về việc kháng án của cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh xuất hiện trên trang web của Tòa án Phúc thẩm Sơn Đông, nơi phiên xét xử Bạc từng diễn ra hồi tháng 8.

"Trong thời hạn kháng cáo, Bạc Hy Lai không chấp nhận phán quyết đầu tiên của tòa án và bị cáo đã nộp đơn kháng án qua Tòa án Nhân dân Trung cấp Tế Nam tại tỉnh Sơn Đông. Tòa án Phúc thẩm Sơn Đông đã nhận đơn kháng án. Sau khi thời hạn kháng cáo kết thúc vào ngày 8/10, tòa quyết định chấp nhận đơn kháng án của bị cáo theo quy định của luật pháp", BBC dẫn nội dung của thông báo.

Tòa án Phúc thẩm tỉnh Sơn Đông không đưa ra thời gian mà họ sẽ mở phiên xử đối với Bạc Hy Lai. Luật Trung Quốc quy định phiên tòa phúc thẩm phải diễn ra trong vòng hai tháng kể từ khi tòa quyết định chấp nhận đơn kháng án. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, thời hạn này có thể dài hơn.

Một người có quan hệ thân cận với gia đình Bạc nói với New York Times rằng chắc chắn Tòa Phúc thẩm Sơn Đông sẽ xử lại vụ án của Bạc trong một phiên xử kín. Trong phiên xử kéo dài 5 ngày hồi tháng 8, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh khiến nhiều người ngạc nhiên khi ông phản biện rất quyết liệt và không nhận tội.

Từng là một trong 25 ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Bạc Hy Lai bất ngờ mất hết quyền lực sau khi Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh và là "cánh tay phải" của ông, gây nên một vụ động trời cách chạy tới lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô để xin tị nạn chính trị vào ngày 6/2. Tại đây Vương tiết lộ một thông tin sốc: Cốc Khai Lai, phu nhân của Bạc Hy Lai, đã giết người. Nạn nhân của Cốc là Neil Heywood, một người bạn thân của gia đình Bạc.

Chẳng bao lâu sau khi Vương tới lãnh sự quán Mỹ, Đảng Cộng sản Trung Quốc đình chỉ mọi chức vụ của ông Bạc từ ngày 14/3/2012. Giới truyền thông nhận định, vụ cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh là "quả bom chính trị" kinh thiên động địa nhất tại Trung Quốc trong nhiều năm gần đây.  

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới