Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc chính thức mua 24 tiêm kích Su-35 của Nga

Phía Nga xác nhận hợp đồng bán 24 chiếc Su-35 cho Trung Quốc đã được ký, đưa nước này trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của mẫu tiêm kích thế hệ 4++ hiện đại nhất của Nga.

Ria Novosti đưa tin, trong cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin về tình hình sản xuất và xuất khẩu quốc phòng năm 2015, ông Sergey Chemezov, tổng giám đốc tập đoàn Rostec, xác nhận rằng công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport đã ký hợp đồng bán 24 tiêm kích đa nhiệm Su-35 cho Trung Quốc.

“Chúng tôi đã bán 24 máy bay Su-35 cho Trung Quốc” ông Chemezov nói. Như vậy, Trung Quốc đã chính thức trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên của mẫu tiêm kích thế hệ 4++ hiện đại nhất của Nga.

Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến việc mua tiêm kích đa năng Su-35 từ năm 2008. Quá trình đàm phán chính thức bắt đầu từ năm 2011. Phía Trung Quốc đề nghị mua một số máy bay để thử nghiệm và đánh giá rồi ký hợp đồng tiếp nhưng Nga không đồng ý.

Moscow yêu cầu Bắc Kinh phải mua ít nhất 48 chiếc để đảm bảo lợi nhuận. Sau đó, Trung Quốc đề nghị mua riêng động cơ kiểm soát vector lực đẩy 117S lắp trên Su-35 nhưng Nga từ chối. Quá trình đàm phán tiếp tục kéo dài vì những bất đồng giữa đôi bên.

Nga ban Su-35 cho Trung Quoc anh 1
Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga. Ảnh: Arms Expo

Bắc Kinh muốn Moscow chế tạo một loại Su-35 riêng theo yêu cầu của Không quân Trung Quốc, tương tự trường hợp Nga sản xuất Su-30MKI cho Ấn Độ và Su-30MKK cho Trung Quốc trước đây. Nhưng Nga không đồng tình. Sau đó, Moscow đã đồng ý đề xuất mua 24 chiếc Su-35 của Bắc Kinh.

Thời gian gần đây, Nga đã đồng ý bán nhiều hệ thống vũ khí hiện đại nhất của nước này cho Trung Quốc. Ngoài tiêm kích tối tân Su-35, Nga cũng bán cho Trung Quốc hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf.

Trung Quốc là khách hàng đầu tiên của 2 loại vũ khí hiện đại nhất mà trước đây chỉ ưu tiên trang bị cho quân đội trong nước. Giới phân tích quân sự nhận định, việc bán các hệ thống vũ khí hiện đại cho Trung Quốc là một phần trong kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự theo chiều hướng sâu rộng hơn giữa Bắc Kinh và Moscow.

Su-35, NATO định danh là Flanker-E là phiên bản hiện đại nhất của gia đình Su-27 Flanker. Tiêm kích này được trang bị một loạt các công nghệ điện tử hàng không tiên tiến. Cảm biến chính của Su-35 là radar quét mạng pha điện tử thụ động Irbis-E với phạm vi tìm kiếm mục tiêu tới 400 km.

Đặc biệt, Su-35 được trang bị 2 động cơ kiểm soát vector lực đẩy 117S cho phép thực hiện những động tác siêu cơ động trong phạm vi hẹp. Su-35 có 12 điểm treo vũ khí dưới cánh có thể mang tổng tải trọng vũ khí tới 8 tấn.

Giới quân sự phương Tây đánh giá, Su-35 là một trong những chiến đấu cơ thế hệ 4 có năng lực nhất hiện nay. Việc Trung Quốc sở hữu Su-35 có thể làm thay đổi cán cân quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc cần Su-35 'để sao chép công nghệ động cơ'

Các nhà phân tích phương Tây nhận định, quyết tâm mua bằng được Su-35 của Trung Quốc không ngoài mục đích sao chép công nghệ.

Su-34, Su-35, T-50 không tốt như quảng cáo

Những sự cố xảy ra liên tiếp gần đây với các máy bay chiến đấu hiện đại bậc nhất của Nga đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi về chất lượng thực sự của chúng.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Quân sự Thế giới