Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc chỉ trích Mỹ kích động cách mạng màu

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn quốc phòng Hương Sơn, nhưng không đề cập trực tiếp đến Washington.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn quốc phòng Hương Sơn tại Bắc Kinh hôm 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ, đồng thời khẳng định Trung Quốc không sợ hãi trước các lệnh trừng phạt, cũng như sức ép từ chính sách “cây gậy lớn”, Washington Post cho biết.

Bộ trưởng Ngụy không đề cập trực tiếp đến Mỹ trong bài phát biểu của mình, nhưng ông lặp đi lặp lại những cụm từ mà Bắc Kinh thường sử dụng khi nói đến Washington và đồng minh phương Tây của Mỹ, những gì mà Trung Quốc mô tả là chiến dịch nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết sẽ không chấp nhận hoặc bị đe dọa bởi cách tiếp cận như vậy. Bộ trưởng Ngụy còn đề cập đến cụm từ “quyền tài phán dài tay”, thuật ngữ mang tính thời sự mà Trung Quốc sử dụng để nói về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quốc gia như Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Cang thang My - Trung anh 1
Diễn đàn an ninh Hương Sơn diễn ra từ ngày 20-22/10 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh sự can thiệp bừa bãi trong các vấn đề của quốc gia khác sẽ không bao giờ chiến thắng. “Sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia khác, thúc đẩy cách mạng màu, thậm chí cố gắng lật đổ chính phủ hợp pháp của quốc gia khác là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh và bất ổn trên thế giới”, Bộ trưởng Ngụy nói.

Bài phát biểu của Bộ trưởng Ngụy được đưa ra trong thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến một loạt các vấn đề kinh tế và an ninh. Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong, một bước gần hơn để trở thành luật. 

Tuy nhiên, bài phát biểu của Bộ trưởng Ngụy được đánh giá là ít diều hâu hơn so với bài phát biểu của ông tại diễn đàn Hương Sơn năm ngoái.

Mỹ - Trung chạy đua trong ‘Trò chơi vương quyền Bắc Cực’

Sự nóng lên toàn cầu vô tình mở ra những tiềm năng mới về tài nguyên và chiến lược quân sự, kéo theo trận chiến tranh giành Greenland.

TQ bất ngờ cắt vốn, Kenya gánh dự án đường sắt 'có đầu không có đuôi'

Tuyến đường sắt từ thành phố cảng Mombasa đến biên giới Kenya-Uganda vừa mới hoàn thành một nửa thì bị nhà đầu tư Trung Quốc ngưng rót vốn vì lo ngại về tính thực tế của dự án.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Iran Thế giới