Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc chi tiêu quốc phòng sẽ cao hơn Anh, Đức, Pháp

Một báo cáo của IHS Jane’s cho biết vào năm 2015, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng lên nhanh chóng, vượt qua chi tiêu quốc phòng của cả Anh, Đức, Pháp gộp lại.

Theo công ty phân tích và tư vấn IHS Jane’s, trong năm 2014, Trung Quốc sẽ chi 148 tỉ USD cho quốc phòng, tăng so với 139,2 tỷ USD trong năm 2013. Đến năm 2015, số tiền Bắc Kinh chi cho quốc phòng sẽ vượt mặt tổng chi tiêu của Anh, Đức, Pháp. IHS dự đoán Trung Quốc sẽ chi mạnh tay hơn nữa trong vài năm tới. Đến năm 2024, số tiền này sẽ cao hơn toàn Tây Âu.

Tàu sân bay Liêu Ninh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Trong năm 2014, chi phí quốc phòng của Mỹ giảm xuống còn 574,9 tỉ USD (với 664,3 tỉ USD trong năm 2012) do cắt giảm chi tiêu. Dù vậy, Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về phí tổn trong lĩnh vực quốc phòng.

Theo New York Times, việc Bắc Kinh chi mạnh tay cho vũ khí có liên quan đến tranh chấp biển với các nước láng giềng. Dự đoán, phí tổn quân sự của Trung Quốc trong năm 2014 tăng hơn 30% so với năm 2009.

Quân đội Trung Quốc gặp phải nhiều vụ bê bối trong thời gian gần đây. Tháng trước, tờ tạp chí Tài Tân cho đăng tải chi tiết cáo buộc tham nhũng đối với tướng Cốc Tuấn Sơn - nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) - sở hữu hàng chục ngôi nhà, nhiều tượng vàng ròng và vô số thùng rượu đắt tiền.

http://tuoitre.vn/The-gioi/592451/trung-quoc-chi-tieu-quoc-phong%C2%A0se-cao-hon-anh-duc-phap.html

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Anh Pháp Đức Thế giới