Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc chi 200 triệu USD ngăn ngừa châu chấu từ châu Phi

Chính phủ Trung Quốc duyệt chi gần 1,4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 200 triệu USD) để ngăn ngừa và diệt côn trùng phá hoại mùa màng, đặc biệt là châu chấu và sâu keo mùa thu.

Trung Quốc đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn ngừa và diệt trừ sâu bọ phá hoại mùa màng, đặc biệt là nguy cơ châu chấu sa mạc đang hoành hành tại Ấn Độ và Pakistan tràn sang nước này, theo South China Morning Post.

Khu vực biên giới Ấn Độ-Pakistan gần lãnh thổ Trung Quốc được tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) xem là điểm nóng toàn cầu về côn trùng gây hại cho mùa màng.

Các chuyên gia tổ chức này nhận định nguy cơ dịch châu chấu tràn sang Trung Quốc là không quá lớn. Những đàn côn trùng gây hại không gặp hướng gió thuận lợi và cũng không đủ khả năng vượt qua được "bức tường tự nhiên" là dãy Himalaya.

diet chau chau anh 1

Châu châu sa mạc đang hoành hành tại châu Phi và khu vực Nam Á. Ảnh: Reutres

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cũng đồng ý với đánh giá từ FAO. Tuy nhiên, Bắc Kinh không muốn đánh cược với an ninh lương thực quốc gia, đặc biệt khi ngành nông nghiệp nước này vừa trải qua nhiều khủng hoảng.

Trong năm 2019, hơn 1 triệu ha đất nông nghiệp tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi sâu keo mùa thu. Ngành chăn nuôi nước này cũng thiệt hại nặng nề do dịch tả lợn châu Phi với hơn 440 triệu con lợn bị giết.

Chính phủ Trung Quốc đã duyệt chi 1,4 tỷ nhân dân tệ (gần 200 triệu USD) để ngăn ngừa và diệt trừ sâu bọ. Trong đó, khoảng 4,2 triệu USD được phân bổ về 15 tỉnh để chống châu chấu. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc tuần trước khẳng định đang theo dõi sát tình hình ở các địa phương gần biên giới Ấn Độ và Pakistan, đặc biệt là tỉnh Vân Nam và vùng Tây Tạng.

Châu chấu là một trong những loài côn trùng có khả năng phá hoại lớn nhất đối với nông nghiệp. Chúng có thể bay với vận tốc từ 16-19 km/h tùy vào điều kiện gió và di chuyển từ 5-130 km/ngày. Một đàn châu chấu với quy mô hoạt động gần 1 km2 sẽ có từ 40-80 triệu con. Một đàn 40 triệu con châu chấu có khả năng tiêu thụ lương thực ngang với 35.000 người/ngày.

"Dịch" châu chấu sa mạc lần này khởi phát từ khu vực quanh Biển Đỏ. Hai cơn bão nhiệt đới gần bán đảo Arab gây mưa lớn và giúp loài côn trùng này sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Từ đó, những đàn châu chấu tiến sang khu vực Sừng châu Phi và bờ đông châu Phi.

Từ bán đảo Arab, các đàn châu chấu cũng tiến sang Pakistan phá hoại cây lương thực và hoa màu. Chính phủ Islamabad ngày 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc đối phó sâu bọ. Côn trùng gây hại còn tràn qua biên giới Ấn Độ và đang gây nhiều thiệt hại cho các bang phía tây bắc nước này.

'Đoàn quân' 10 vạn con vịt chống châu chấu ở biên giới Trung Quốc Khoảng 100.000 con vịt đang tập trung để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp nhất, trước tình hình 400 tỷ con châu chấu có nguy cơ đến Trung Quốc.

Trung Quốc đối mặt khủng hoảng an ninh lương thực vì châu chấu sa mạc

Hàng triệu con châu chấu sa mạc từ châu Phi có thể tiến đến phía nam Trung Quốc, đặt nước này trước nguy cơ của cuộc khủng hoảng an ninh lương thực vào mùa hè này.

'Chúng ăn sạch' - Kenya mất mùa kỷ lục 70 năm vì châu chấu cắn phá

Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động khẩn cấp trong lúc Đông Phi đối mặt nạn đói vì hoa màu bị châu chấu ăn. Đây là đợt bùng phát châu chấu nghiêm trọng nhất Kenya trong 70 năm.

Hàng trăm triệu con châu chấu ‘tấn công’ châu Phi, hủy diệt mùa màng

Những đàn châu chấu lớn nhất trong 25 năm đang hoành hành ở Đông Phi, là mối đe dọa lớn tới an ninh lương thực, đặc biệt ở những cộng đồng đã bị hạn hán, chiến tranh và đói kém.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới