Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc chạy thử siêu đập thủy điện lớn hơn cả đập Tam Hiệp

Tổ máy đầu tiên của siêu đập thủy điện Ô Đông Đức đã chính thức vận hành. Đập thủy điện này còn lớn hơn quy mô của đập Tam Hiệp.

Theo CGTN, nhà máy thủy điện Ô Đông Đức được thiết kế với 12 tổ máy. Năng lực vận hành của toàn bộ dự án là hơn 10 gigawatt, với mỗi tổ máy có công suất hơn 850.000 kilowatt.

Nhà máy đặt trên dòng sông Kim Sa, thượng nguồn sông Trường Giang, tại ranh giới tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam ở phía tây nam Trung Quốc,

Ô Đông Đức là một trong các siêu đập thủy điện thuộc dự án phát triển Vành đai Kinh tế Sông Trường Giang, cùng với các nhà máy điện Tam Hiệp, Bạch Hạc Than và Khê Lạc Độ. Khoảng 32.000 cư dân đã phải di dời để xây hồ trữ nước cho đập Ô Đông Đức, có sức chứa 7,4 tỷ mét khối, theo Reuters.

Trung Quoc cho chay thu sieu dap thuy dien anh 1

Nhà máy thủy điện Ô Đông Đức nằm tại thượng nguồn dòng Trường Giang với chiều cao vượt trội so với đập Tam Hiệp. Ảnh: Tân Hoa xã.

Đập thủy điện có chiều cao 270 m, vượt trội so với dự án đập Tam Hiệp là 181 m. Dự án được khởi công từ năm 2015. Tân Hoa xã cho biết tổng chi phí đầu tư cho dự án lên đến 120 tỷ nhân dân tệ (khoảng 16,95 tỷ USD).

Nhà máy đã tổ chức buổi lễ bắt đầu vận hành tổ máy đầu tiên vào ngày 29/6. Dự kiến nhà máy hoàn tất và vận hành hết công suất sau nửa đầu năm 2021.

Giới hoạt động môi trường chỉ trích các dự án siêu đập thủy điện trên thượng nguồn sông Trường Giang đã gây tổn hại không thể khắc phục cho khu vực.

Trung Quoc cho chay thu sieu dap thuy dien anh 2

Tổ máy đầu tiên của dự án thủy điện Ô Đông Đức bắt đầu vận hành từ ngày 29/6. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc lập luận rằng mọi tác động tiêu cực không thể so sánh với lợi ích mà dự án mang lại, gồm năng lượng sạch, khả năng điều chỉnh dòng chảy và kiểm soát lũ hiệu quả hơn.

Các nhà máy là một phần dự án Truyền tải Năng lượng Tây-Đông. Dự án đặt mục tiêu đưa điện đến thị trường tiêu thụ khổng lồ ở vùng duyên hải phía đông Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số ý kiến chỉ trích cho rằng lưới điện Trung Quốc không đủ năng lực tiếp nhận và thị trường tiêu thụ điện cũng không lớn đến mức cần những siêu dự án với tầm vóc như vậy.

Trung Quốc lần đầu xác nhận đập Tam Hiệp phải xả lũ

Truyền thông Trung Quốc cho biết dự án thủy điện Tam Hiệp trên dòng Trường Giang ngày 29/6 đã xả lũ lần đầu tiên trong năm 2020 "để đảm bảo kiểm soát lũ an toàn".

Trung Quốc bác nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp giữa mưa lũ kỷ lục

Trung Quốc phủ nhận nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp giữa lúc có những cảnh báo về mối đe dọa đối với công trình thủy điện lớn nhất thế giới vì mưa lũ kỷ lục ở phía nam đất nước.

Pakistan cho Trung Quốc xây đập ở Kashmir tranh chấp với Ấn Độ

Chính quyền Pakistan trao quyền cho Trung Quốc xây dựng một đập thủy điện trong khu vực tranh chấp với Ấn Độ ở Kashmir, một động thái chắc chắn sẽ khiến New Delhi tức giận.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới