Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc chặn hàng loạt nhóm sinh viên LGBT trên mạng

Chính quyền xứ tỷ dân ngày càng tỏ rõ sự kỳ thị với cộng đồng LGBT trong những năm gần đây.

Tài khoản mạng xã hội WeChat của hàng loạt tổ chức sinh viên LGBT khắp Trung Quốc đã bị đánh sập vào đêm 6/7. Việc này làm dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng LGBT, theo South China Morning Post.

Các tổ chức trên trực thuộc những trường đại học hàng đầu, bao gồm Cộng đồng Nghiên cứu Giới tính của Đại học Nhân dân Trung Quốc, ColorsWorld của Đại học Bắc Kinh và Zhine Society của Đại học Phục Đán, Thượng Hải.

Tài khoản của Hiệp hội Đồng tính Trường học tại Quảng Châu, Trung Quốc (GLCAC) cũng bị chặn, dù không trực tiếp liên kết với các trường đại học.

Trang của các tài khoản này trên WeChat hiển thị thông báo: “Theo luật an ninh mạng, chúng tôi đã kiểm duyệt nội dung và tạm ngưng tài khoản này”.

Trung Quoc khoa tai khoan WeChat LGBT anh 1

Tài khoản WeChat của các tổ chức sinh viên LGBT bị đánh sập hàng loạt. Ảnh: Jing Daily.

Một số tổ chức đã lên tiếng về vấn đề này. Wudaokou Purple, hiệp hội sinh viên LGBT của Đại học Thanh Hoa, cho rằng vụ việc xảy ra quá bất ngờ và nhanh chóng, khiến họ không kịp thành lập nền tảng mới.

“Chúng tôi sẽ không dừng hoạt động vì bị khóa tài khoản. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào vấn đề giới, ủng hộ sự dũng cảm và tình yêu”, tổ chức Zhine Society phát biểu trên mạng xã hội Weibo.

Trước đây, các tổ chức này hoạt động tích cực để thúc đẩy sự đa dạng và bình đẳng giới. Họ mở hội thảo, xóa tan tin đồn kỳ thị đồng tính, tham gia phong trào #MeToo và kỷ niệm Tháng Tự hào.

Việc chặn tài khoản làm các nhà hoạt động xã hội và cộng đồng LGBT lo lắng. Xixi, người từng kiện một nhà xuất bản sách giáo khoa Trung Quốc vì miêu tả đồng tính là "bệnh tâm lý", cho biết cô cảm thấy sốc và buồn.

"Ở đại lục, các trường đại học hiếm khi đưa vào chương trình giáo dục về sự đa dạng. Thậm chí, những nội dung kỳ thị đồng tính còn được đưa vào giảng dạy. Nhiều sinh viên LGBT đã bị bắt nạt.

Các tổ chức này cung cấp nơi trú ẩn và hỗ trợ cho các sinh viên LGBT còn hoang mang. Hoạt động của họ thúc đẩy bình đẳng giới”, cô nói.

Hơn nữa, các tổ chức LGBT là nơi sinh viên bắt đầu học về hoạt động xã hội và xã hội dân sự, điều khiến họ bị coi là "nguy hiểm".

Xixi từng thực tập tại GLCAC. Hiệp hội này giúp tổ chức hội thảo trong khuôn viên trường học, viết bài kêu gọi ủng hộ và đào tạo các cố vấn thân thiện với cộng đồng LGBT.

Trung Quoc khoa tai khoan WeChat LGBT anh 2

Cuộc đấu tranh của cộng đồng LGBT Trung Quốc còn gặp nhiều khó khăn trước thái độ của chính quyền. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, việc khóa tài khoản được ngợi ca là "chiến thắng" bởi những người không ủng hộ cộng đồng LGBT.

Tao Lina, chuyên gia về vaccine tại Thượng Hải, nói trên WeChat ủng hộ LGBT là cách các thế lực ngoại lai kìm hãm Trung Quốc "nhân danh tự do, bình đằng, bác ái".

"Bạn không thể nào hoan nghênh cái người Mỹ gọi là 'nhân quyền' khi thấy LGBTQI tại trường học Trung Quốc. Hầu hết phụ huynh nước tôi sẽ muốn chính quyền cấm cộng đồng này", ông viết.

Đây không phải là lần đầu tiên các tổ chức về LGBT ở xứ tỷ dân chịu sự đàn áp. Năm 2020, Shanghai Pride tuyên bố ngừng hoạt động sau 11 năm.

Năm 2018, mạng xã hội Weibo thông báo sẽ xóa sạch các tài khoản "tuyên truyền nội dung khiêu dâm, bạo lực và đồng tính". Gần 190.000 người đã sử dụng hashtag "Tôi là người đồng tính" trên nền tảng để phản đối.

'Tôi tự tin công khai là người đồng tính nhờ đồng nghiệp ủng hộ'

Sự cởi mở tại môi trường công sở giúp nhiều người thuộc cộng đồng LGBT Trung Quốc mạnh dạn công khai.

Mai Hoàng

Bạn có thể quan tâm