Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc 'cầu cứu' vì thiếu khẩu trang để đối phó virus corona

Trung Quốc ngày 3/2 cho biết đang “cần gấp” đồ bảo hộ y tế để đối phó với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra, khi số ca tử vong đã cao hơn dịch SARS năm 2003.

Nỗi lo về virus corona đã khiến người Trung Quốc mua khẩu trang phẫu thuật dùng một lần để dự trữ, trong khi nhân viên y tế đang chiến đấu tại tâm điểm dịch bệnh lại không có đủ để sử dụng.

“Những gì Trung Quốc cần gấp lúc này là khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, và kính an toàn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong một cuộc họp báo.

khau trang virus corona anh 1

Nỗi lo về virus corona đã khiến người Trung Quốc mua khẩu trang phẫu thuật dùng một lần để dự trữ. Ảnh: Reuters.

Nếu hoạt động hết công suất, các xí nghiệp Trung Quốc chỉ có thể làm ra 20 triệu khẩu trang mỗi ngày, AFP dẫn nguồn từ bộ phụ trách công nghiệp của nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và Hungary đã quyên góp thiết bị y tế.

Trước đó, cùng ngày, Tian Yulong, quan chức bộ phụ trách công nghiệp của Trung Quốc, cho biết chính phủ đang tiến hành các bước để nhập khẩu trang từ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ, và nói thêm rằng cung và cầu ở Trung Quốc vẫn “cân bằng” nhờ các nhà máy quay trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết.

Ông nói các nhà máy đang hoạt động ở 60-70% công suất. Ngoài tỉnh Hồ Bắc với 50 triệu dân và là tâm điểm của dịch virus corona, nhiều tỉnh và thành phố khác trên khắp Trung Quốc đã bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi dịch bệnh ngày càng gây hoang mang.

Các tỉnh này bao gồm Quảng Đông - tỉnh đông dân nhất ở Trung Quốc - và Tứ Xuyên, Giang Tây, Liêu Ninh, và thành phố Nam Ninh, với tổng dân số 300 triệu người.

Số ca tử vong từ virus corona lên tới 362 tính tới sáng 3/2, vượt con số 349 người tử vong ở đại lục vì dịch SARS năm 2002-2003, dù tỷ lệ tử vong của SARS hiện vẫn cao hơn.

Người phụ nữ bị lôi khỏi siêu thị Trung Quốc vì không đeo khẩu trang Nữ khách hàng có thái độ kháng cự khi bị hai nhân viên an ninh kéo ra phía lối đi của siêu thị Space ở thành phố Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông, hôm 29/1.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán có bệnh nhân đầu tiên

Những bệnh nhân đầu tiên đã tới vào ngày 3/2 tại bệnh viện 1.000 giường vừa được xây dựng thần tốc trong 10 ngày tại Vũ Hán.

Nhân viên y tế Hong Kong đình công, đòi đóng cửa với đại lục

Nhân viên nhiều bệnh viện tại Hong Kong bắt đầu đình công từ ngày 3/2 nhằm gây sức ép lên chính quyền đặc khu, yêu cầu đóng cửa toàn bộ cửa khẩu với Trung Quốc đại lục.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm