Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo Nhật: Đi tuần Biển Đông là 'đùa với lửa'

Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản đang "đùa với lửa" với kế hoạch tăng cường hiện diện tại Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra chung với Mỹ.

Theo Reuters, tại buổi họp thường kỳ diễn ra ngày 22/9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố nếu Nhật Bản muốn tuần tra chung hoặc tập trận ở Biển Đông thì hành động đó giống như "đùa với lửa và quân đội Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn".

Ông Dương chỉ trích Nhật Bản đang liên tục khuấy động căng thẳng ở biển Đông vì mục đích riêng của nước này và khẳng định đây là bước đi sai lầm.

Gần đây, Nhật Bản đang tăng cường các mối quan hệ với các nước trong khu vực, đặc biệt là Philippines và Việt Nam.

Trong chuyến thăm Washington vào tháng 9, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomoni Inada cho biết Tokyo mong muốn hỗ trợ xây dựng năng lực tuần tra bờ biển của các quốc gia trong khu vực.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á từ lâu đã ảnh hưởng bởi những tranh cãi về lịch sử, vết thương chiến tranh và tranh chấp ở Biển Đông. 

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh liên tiếp tiến hành các hoạt động cải tạo, bồi lấp và quân sự hóa các thực thể chiếm đóng phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền.

Vào tháng 7, toà án Trọng tài Trọng tài ở Hague, Hà Lan, ra phán quyết bác yêu cầu vô lý của đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc bị tố quấy rối ngư dân Philippines ở Scarborough

Philippines cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân Philippines hoạt động ở bãi cạn Scarborough tranh chấp giữa hai nước.

Nhật tập trận tái chiếm đảo để cảnh báo Trung Quốc

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ngày 28/8 tổ chức tập trận tái chiếm đảo quy mô lớn, kết hợp các lực lượng trên không, trên biển và mặt đất và bắn đạn thật.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới