Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ trả giá vì chiến tranh thương mại

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nếu chính phủ Mỹ tiếp tục các chính sách thương mại gây tranh cãi thì nước này sẽ vấp phải sự đáp trả của cả thế giới.

Trả lời họp báo ngày 18/7, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh chiến tranh thương mại của Mỹ đang làm tổn hại niềm tin của nền kinh tế toàn cầu.

Bà đồng thời cảnh báo cả thế giới sẽ chống lại Mỹ nếu nước này tiếp tục các chính sách áp đặt thuế nhập khẩu như hiện nay, theo Reuters.

chien tranh thuong mai anh 1
Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Getty.

Theo người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc, những lý do mà Washington đưa ra cho chiến tranh thương mại đều là bịa đặt, gồm cả những lý do an ninh quốc gia. 

Trong buổi họp báo trước đó 1 ngày, bà Hoa cũng bác bỏ những cáo buộc của chính phủ Mỹ cho rằng Trung Quốc đã vi phạm nhiều quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bà cho rằng Mỹ mới là bên cần tôn trọng và tuân thủ các quy định của tổ chức.

"Trung Quốc luôn thực hiện đúng theo các quy định, giữ đúng lời hứa của mình và đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế thế giới kể từ khi tham gia WTO 17 năm trước", bà Hoa khẳng định.

"Mỹ không chỉ đặt lợi ích của riêng mình trên những lợi ích toàn cầu, mà còn đặt luật pháp của nước mình xếp trên luật pháp quốc tế. Không một quốc gia nào trong WTO ủng hộ những hành động đơn phương của Mỹ", bà nhấn mạnh.

chien tranh thuong mai anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đã đe dọa tiếp tục áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Đầu tháng 7, Washington đã áp mức thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm nhiều mặt hàng như máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao.

Chính quyền Bắc Kinh cũng có biện pháp đáp trả tương xứng nhắm vào nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẵn sàng có thêm các lệnh áp thuế nhắm vào hàng hóa Trung Quốc đến khi nào Bắc Kinh chịu thay đổi các chính sách vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và trợ giá hàng hóa công nghệ của mình.

"Nếu Trung Quốc có hành động trả đũa, sẽ có thêm 400 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc bị đánh thuế", Tổng thống Trump từng khẳng định.

90s: Gặp Kim về, Trump châm ngòi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 6/7. Bắc Kinh lập tức đưa ra quyết định tương tự để trả đũa.

Giữa chiến tranh thương mại, Mỹ vẫn đặt hàng sản xuất quốc kỳ ở TQ

Giữa sóng gió thương mại và thuế quan hàng tỷ USD, nhà máy Trung Quốc vẫn sản xuất quốc kỳ Mỹ và cờ vận động tái tranh cử của Tổng thống Trump để xuất khẩu.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới