Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không can thiệp vào Hong Kong

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp hai nhân vật vận động dân chủ ở Hong Kong.

Ông Biden hội đàm với Martin Lee, một trong những người sáng lập Đảng dân chủ đối lập tại Hong Kong, và bà Anson Chan, người từng là quan chức số hai trong chính quyền thành phố, tại Nhà Trắng hôm 4/4.

Phó Tổng thống Joe Biden tiếp Martin Lee và Anson Chan tại Nhà Trắng. Ảnh: South China Morning Post.
Phó Tổng thống Joe Biden tiếp ông Martin Lee và bà Anson Chan tại Nhà Trắng. Ảnh: South China Morning Post.

"Phó tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết lâu dài của chúng tôi đối với dân chủ ở Hong Kong", Nhà Trắng tuyên bố. 

Trong phản ứng chính thức đầu tiên của Bắc Kinh, Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, chính phủ Mỹ nên “hành động thận trọng” để không gây tổn hại tới mối quan hệ Mỹ - Trung. 

Hong Kong từng là thuộc địa của Anh. Chính phủ Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997. Đặc khu hành chính này đang thực hiện những cải cách quan trọng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh phản đối sự can thiệp của mọi quốc gia vào công việc nội bộ của họ, Tân Hoa Xã đưa tin. 

Khi thăm Washington tuần trước, Martin Lee và Anson Chan phản đối sự can thiệp ngày càng tăng của Bắc Kinh vào công việc của Hong Kong. 

Trung Quốc cam kết họ sẽ cho phép Hong Kong bầu trực tiếp trưởng đặc khu vào năm 2017. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại Bắc Kinh sẽ kiểm quá trình lựa chọn ứng cử viên. Trước đó Bắc Kinh bác bỏ yêu cầu về việc các cử tri có quyền lựa chọn ứng cử viên cho chức vụ trưởng đặc khu.

http://news.yahoo.com/china-warns-us-against-interference-hong-kong-055107418.html

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm