Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo công dân 'bị quấy rối' khi du lịch Mỹ

Trung Quốc cảnh báo du khách nước này nâng cao nhận thức về an toàn, phản ứng "tích cực và phù hợp" trước các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ trong bối cảnh leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 4/6 cảnh báo du khách nên nâng cao nhận thức về an toàn, phản ứng "tích cực và phù hợp" với các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang lợi dụng các thủ tục như xét duyệt thị thực hay phỏng vấn tại nhà để "quấy rối" du khách Trung Quốc.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc kêu gọi công dân nước này chú ý đến an toàn khi du lịch Mỹ, đồng thời trích dẫn các vụ xả súng, cướp của và trộm cắp thường xuyên tại đây.

Trung Quoc canh bao cong dan 'bi quay roi' khi du lich My hinh anh 1
Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington. Ảnh: AP.

"Khách du lịch Trung Quốc tại Mỹ nên đánh giá đầy đủ các rủi ro khi du lịch đến Mỹ, cập nhật thông tin về an ninh công cộng, các điều luật và quy định cũng như nâng cao nhận thức để đảm bảo an toàn", trích thông báo. Đặc biệt, cả hai cảnh báo đều có giá trị đến cuối năm.

Lời nhắc nhở của chính quyền Trung Quốc được đưa ra liên tiếp trong tình trạng quan hệ của nước này với Mỹ vẫn ở trong tình trạng bế tắc với cuộc chiến thuế quan kéo dài. Những căng thẳng giờ đây ngày càng lan rộng, từ thương mại, công nghệ sang đến du lịch.

Trước đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo trong khoảng thời gian này, một số du học sinh Trung Quốc muốn tới Mỹ đối mặt với tình huống "thị thực bị siết chặt, thời gian xét duyệt thị thực bị kéo dài, thời hạn thị thực bị rút ngắn, hay thậm chí hồ sơ xin thị thực bị từ chối".

Nhà chức trách Trung Quốc khuyến nghị sinh viên và giới học giả tăng cường nhận thức phòng ngừa, tự đánh giá rủi ro và có những sự chuẩn bị phù hợp khi nộp hồ sơ xin thị thực Mỹ.

Trung Quoc canh bao cong dan 'bi quay roi' khi du lich My hinh anh 2
Bắc Kinh cho biết cảnh báo du lịch đã được đưa ra vì giới chức Mỹ đã gây rắc rối cho du khách Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết cần phải cảnh báo khách du lịch vì cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã "gây rắc rối" cho khách du lịch nước này, và lời nhắc nhở về an toàn cho thấy "một chính phủ có trách nhiệm".

"Trung Quốc vẫn mở cửa bình thường đối với các hoạt động trao đổi giữa nhân dân hai nước nhưng những trao đổi như vậy phải được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau", ông Cảnh Sảng nói.

Ông nói thêm rằng cảnh báo của Bộ giáo dục Trung Quốc đối với sinh viên là kết quả của hành vi hạn chế của Mỹ, bao gồm thu hồi một số thị thực nước này trên cơ sở gián điệp, phỉ báng Viện Khổng Tử tại các trường đại học Mỹ và chính trị hóa các chương trình trao đổi giáo dục với Trung Quốc.

Đáp lại, phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bác bỏ và nói đây là "cáo buộc vô căn cứ" nằm trong "chiến dịch rộng rãi và vô cớ để từ chối visa Trung Quốc", đồng thời khẳng định ngày càng nhiều cá nhân được chọn để tham gia kinh doanh cho chính phủ nước ngoài tại Mỹ.

"An ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi khi xem xét các đơn xin thị thực", người này cho biết. "Mỗi quyết định về thị thực là một quyết định đối với an ninh quốc gia và mọi khách du lịch đến Mỹ trong tương lai đều phải trải qua quá trình kiểm định an ninh nghiêm ngặt".

Vào tháng 7/2018, Trung Quốc từng cảnh báo khách du lịch du lịch đến Mỹ, làm dấy lên mối lo ngại về các vụ xả súng, cướp của, trộm cắp và chi phí dịch vụ y tế tăng cao.

Mỹ cũng đưa ra cảnh báo cấp độ 2 cho Trung Quốc, cảnh báo công dân nước này về việc thực thi luật pháp địa phương, cũng như các hạn chế đặc biệt đối với quốc tịch hai nước Mỹ - Trung Quốc một cách tùy tiện.

Giữa căng thẳng, TQ cảnh báo du học sinh 'cẩn trọng' nếu muốn đi Mỹ

Nhà chức trách Trung Quốc khuyến cáo sinh viên và giới học giả "cẩn trọng" trước các khó khăn khi nộp hồ sơ xin thị thực (visa) nhập cảnh vào Mỹ.

'TQ không ngại đối đầu với những kẻ vượt lằn ranh đỏ'

Phát biểu sáng 2/6 tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã phản bác quyết liệt những lập trường phía Mỹ đưa ra trước đó một ngày.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới