Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cảnh báo Canada chớ theo gót Mỹ về vấn đề Hong Kong

Tân đại sứ Trung Quốc tại Canada đề cập đến các dự luật mà quốc hội Mỹ đã thông qua và cảnh báo Ottawa không nên làm theo Washington, nếu không sẽ có "thiệt hại lớn" cho quan hệ.

Đại sứ mới của Trung Quốc tại Canada hôm 22/11 cảnh báo Ottawa không nên làm theo Mỹ và ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong một cách chính thức, nói rằng động thái như vậy sẽ gây ra thiệt hại rất nặng nề cho mối quan hệ đã xấu đi với Bắc Kinh.

Canada, nước đang có căng thẳng về thương mại và ngoại giao với Trung Quốc, đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự an toàn của 300.000 công dân Canada ở Hong Kong, nơi đã chứng kiến các cuộc biểu tình biến thành bạo lực trong hơn 5 tháng qua.

Hạ viện Mỹ hôm 20/11 đã thông qua hai dự luật để ủng hộ người biểu tình và gửi cảnh báo tới chính phủ Trung Quốc.

"Nếu ai đó ở đây thực sự cố để... có loại luật như luật ở Mỹ, thì sẽ rất nguy hiểm", tân đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu nói bằng tiếng Anh, theo Reuters.

"Nếu bất cứ điều gì như thế xảy ta, nó chắc chắn sẽ gây thiệt hại rất lớn cho mối quan hệ song phương của chúng tôi và đó không phải là lợi ích của Canada", ông Cong nói trong một cuộc họp báo tại đại sứ quán. Ông chính thức trình quốc thư hôm 1/11.

dai su trung quoc canh bao canada ve hong kong anh 1
Tân đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu. Ảnh: Reuters.

Giọng điệu không khoan nhượng trong thông điệp của ông chỉ ra rằng dù đại sứ có thể đã thay đổi, cách tiếp cận của Trung Quốc thì không.

Ông Cong nhắc lại yêu cầu của Bắc Kinh rằng Canada phải lập tức trả tự do cho giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, Mạnh Vãn Châu, người đang được bảo lãnh tại ngoại sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà theo lệnh bắt giữ của Mỹ vào tháng 12/2018.

"Việc này đã dẫn đến những khó khăn nghiêm trọng mà hai nước đang phải đối mặt hiện nay", ông Cong nói.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã bắt hai công dân Canada với các cáo buộc liên quan đến bí mật nhà nước, và từ đó ngừng nhập khẩu hạt cải từ Canada.

Khi được hỏi về những biện pháp bổ sung mà Canada sẽ thực hiện để bảo vệ công dân của mình tại Hong Kong hôm 20/11, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi giảm leo thang và chấm dứt bạo lực, đồng thời thúc giục đối thoại".

"Nếu Canada muốn bảo vệ công dân của mình, họ nên yêu cầu những kẻ bạo loạn đó chấm dứt bạo lực, nếu không thì những người Canada sống ở Hong Kong, làm sao họ có thể an toàn?", ông Cong nói.

Trong một động thái có thể gây khó chịu hơn nữa cho Trung Quốc, hai nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng ở Hong Kong dự kiến nhận giải thưởng tại một sự kiện lớn ở Canada vốn được chính phủ liên bang tài trợ một phần, vào ngày 23/11.

Figo Chan và Emily Lau sẽ nhận giải thưởng John McCain cho Lãnh đạo Dịch vụ công, thay mặt người dân Hong Kong. Giải thưởng sẽ được trao cho họ tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax.

TT Trump: Không có tôi, Hong Kong đã có thể bị xóa sổ trong 14 phút

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Trump tuyên bố nếu không nhờ ông thì Hong Kong đã có thể bị xóa sổ trong vòng 14 phút.

Hong Kong huy động gần 31.000 sĩ quan, mật vụ cho ngày bầu cử

Tất cả trạm bỏ phiếu sẽ được các sĩ quan vũ trang bảo vệ lần đầu tiên khi Hong Kong chuẩn bị cho cuộc bầu cử quan trọng vào ngày 24/11.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm