Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cản Singapore can dự vào tranh chấp biển Đông

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc ngày 16/8 lại lớn tiếng yêu cầu Singapore phải đứng ngoài tranh chấp biển Đông.

Tuyên bố được đưa ra ngay lúc Trung Quốc và ASEAN đạt được một số tiến bộ ở Mãn Châu Lý (Nội Mông, Trung Quốc) để hướng tới bộ quy tắc ứng xử tại biển Đông (COC). 

"Singapore không phải một bên tranh chấp ở biển Đông, chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Singapore, với điều kiện không can thiệp vào vấn đề biển Đông, sẽ đóng góp tích cực cho cho quan hệ Trung Quốc và ASEAN", tờ South China Morning Post (Hồng Kông) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngay sau cuộc họp giữa các quan chức ASEAN và Trung Quốc.

Đầu tháng này, trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố rằng phán quyết của Tòa trọng tài PCA hôm 12/7 đối với vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc đã "vạch rõ" tuyên bố chủ quyền của các bên tranh chấp. Ông Lý cũng kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế và phán quyết của tòa.

Theo phán quyết của Tòa trọng tài, Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với tuyên bố chủ quyền của nước này trên biển Đông. Bắc Kinh từ đầu luôn bác bỏ quyền tài phán của tòa và tuyên bố không công nhận phán quyết.

Trung Quốc và Singapore trước nay vốn có quan hệ khá mật thiết. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore trong khi Singapore thường được Bắc Kinh xem là hình mẫu trong cung cách điều hành đất nước.

Trung Quoc doa dam Singapore ve bien Dong anh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều có cùng quan điểm phán quyết của Tòa trọng tài cần được tôn trọng. Ảnh: Reuters 

Về cuộc họp tại Mãn Châu Lý hôm 16.8, các quan chức đã thống nhất ra một tuyên bố chung về việc áp dụng bộ quy tắc ứng xử cho các đụng độ bất ngờ trên biển.

Ông Lưu cho biết quan chức Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý về mặt nguyên tắc cùng thành lập đường dây nóng giữa các quan chức cấp cao đôi bên để xử lý các tình huống khẩn cấp phát sinh trên biển Đông và kết quả này sẽ được trình lên các cấp lãnh đạo cao hơn.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau trong hội nghị khu vực vào tháng 9 ở Vientiane, Lào, theo South China Morning Post.

Bộ trưởng Đài Loan thăm trái phép đảo Ba Bình

Một bộ trưởng Đài Loan tới thăm đảo Ba Bình đang chiếm trái phép của Việt Nam. Đài Loan được cho là chống lại phán quyết của tòa trọng tài thường trực (PCA) bác đường 9 đoạn.

Trung Quốc đòi không bàn về Biển Đông ở hội nghị G20

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông ngày 15/8 nói Bắc Kinh không muốn hội nghị lãnh đạo các nước G20 sẽ thảo luận về các vấn đề chính trị, bao gồm tranh chấp Biển Đông.

 

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới