Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cân nhắc xóa bỏ mọi hạn chế sinh con vào năm 2025

Do lo ngại về tỷ lệ sinh giảm, các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch nới lỏng hơn nữa quy định hạn chế và chuyển sang khuyến khích người dân sinh con.

Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho biết các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang thảo luận về khả năng loại bỏ hoàn toàn quy định hạn chế sinh con vào năm 2025.

Đó cũng là thời điểm kết thúc kế hoạch kinh tế 5 năm mà Trung Quốc đang áp dụng.

Theo nguồn tin này, Bắc Kinh có thể sẽ bắt đầu loại bỏ các quy định hạn chế sinh con tại các tỉnh có tỷ lệ sinh thấp nhất trước, sau đó mới ban hành các quy định sửa đổi trên toàn quốc.

ty le sinh Trung Quoc anh 1

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ sinh giảm và dân số già. Ảnh: AFP.

Wall Street Journal nhận định động thái này cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng trở nên cấp bách hơn trong việc xử lý tình trạng dân số già và nền kinh tế có dấu hiệu chững lại.

Trước đó, ngày 31/5, Tân Hoa Xã đưa tin nước này cho phép mọi cặp vợ chồng có tối đa ba con. Động thái này nhằm đối phó với tình trạng dân số già hóa và tỷ lệ sinh giảm.

Cuộc tổng điều tra dân số tiến hành năm 2020 (được công bố vào ngày 11/5) cho thấy dân số Trung Quốc chỉ tăng 72 triệu người so với con số thống kê vào năm 2010 - mức tăng 5,4%, vượt mức 1,41 tỷ người.

Đây là mức tăng thấp nhất từ trước đến nay ở Trung Quốc đại lục, kể từ khi nước này bắt đầu thực hiện tổng điều tra dân số vào năm 1953.

Điều này cho thấy lực lượng lao động của Trung Quốc đang già đi, trong khi nước này chưa phát triển hoàn toàn.

Trong khi hầu hết quốc gia phát triển ở phương Tây và châu Á cũng gặp phải vấn đề này, tình trạng thiếu hụt nhân khẩu của Trung Quốc phần lớn là do áp dụng chính sách một con vào năm 1980 để giảm bớt sự gia tăng dân số.

Trung Quốc siết dạy thêm để thúc đẩy sinh con

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang soạn thảo các quy định cứng rắn nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm bên trong và bên ngoài trường học, theo Reuters.

Đề xuất thưởng một triệu nhân dân tệ để tăng tỷ lệ sinh tại Trung Quốc

Một giáo sư Trung Quốc kêu gọi chính phủ khuyến khích sinh bằng cách thưởng một triệu nhân dân tệ cho cặp vợ chồng đẻ thêm một con. Đề xuất này đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm