Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cấm video 'mukbang' đồ uống

Cơ quan phòng chống tham nhũng Trung Quốc yêu cầu các nền tảng trực tuyến có hành động chống lại những video "mukbang".

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc - cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng của nước này - đã yêu cầu các nền tảng chia sẻ video trực tuyến tăng cường giám sát, ngăn chặn và xóa các chương trình "mukbang". "Mukbang" là loại video trong đó các nhân vật phát trực tiếp việc mình tiêu thụ lượng thức ăn hoặc đồ uống khổng lồ.

Trong một bài đăng trên trang web của họ hôm 10/4, cơ quan này cho biết sẽ tăng cường hình phạt đối với những người tải lên nội dung "mukbang". Theo họ, các video uống lượng lớn đồ uống đã xuất hiện ngày càng nhiều sau khi các nội dung về đồ ăn bị cấm.

Trung Quoc yeu cau cam cac video mukbang anh 1

Mọt food blogger Trung Quốc chuẩn bị quay cảnh "mukbang". Ảnh: Sipa.

"Các hành vi như 'video uống quá nhiều' không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe của người biểu diễn và làm lãng phí thức ăn, cũng như thúc đẩy tâm lý xấu xí và gây tổn hại hệ sinh thái lành mạnh của nền công nghiệp", bài viết trên nhấn mạnh.

Các video "mukbang" bắt nguồn từ Hàn Quốc và đang ngày càng trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các video này lại nhanh chóng vắp phải sự chỉ trích gây gắt từ truyền thông của chính quyền Trung Quốc.

Đặc biệt, vào tháng 8/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định tái khởi động chiến dịch "Clean Plate 2.0" nhằm tiết kiệm thực phẩm.

Vào năm 2018, Trung Quốc đã cấm các nội dung "không phù hợp" trên trang web chia sẻ video Kuaishou, cũng như cấm một người dùng tên Hebei Pangzai, người thường xuyên chia sẻ video quay cảnh mình uống nhiều bia cho 400.000 người theo dõi.

Trào lưu livestream uống rượu đội lốt mukbang ở Trung Quốc

Theo các chuyên gia, thử thách uống rượu của nhiều vlogger Trung Quốc rất độc hại, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau mukbang, Trung Quốc muốn cấm khách gọi thừa đồ ăn

Các nhà hàng tích cực khuyến khích khách gọi quá nhiều món có thể bị cơ quan giám sát thị trường cảnh cáo trong lần đầu, nếu tái phạm sẽ bị phạt 10.000 NDT (1.540 USD).

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới