Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cấm vận than đá, quặng sắt, hải sản Triều Tiên

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay ban hành lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Triều Tiên, thực thi nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng mà LHQ thông qua đầu tháng này.

Reuters đưa tin Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 14/8 ban hành lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Triều Tiên, trong đó có than đá, quặng sắt, chì và quặng chì, hải sản. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/8. 

Ngày 5/8, nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua với số phiếu tuyệt đối. Đây là phản ứng của các nước nhằm phản đối Triều Tiên tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp trong tháng 7. 

Nghị quyết mới số 2371 được coi là lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ nhất đối với Bình Nhưỡng từ trước đến nay, cấm hoàn toàn việc xuất khẩu khoáng sản và thủy sản của Triều Tiên, trong đó có than đá, mặt hàng xuất khẩu chính của quốc gia này, cũng như sắt và quặng sắt. 

Trung Quoc trung phat Trieu Tien anh 1
Thành phố Đan Đông, Trung Quốc, giáp với Triều Tiên. Ảnh: Getty.

Nghị quyết cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên hiện tại đang làm việc ở nước ngoài, cấm lập liên doanh mới với Triều Tiên hay đầu tư mới vào các liên doanh hiện tại. Dự kiến, nghị quyết này có thể khiến doanh thu xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên (hiện là 3 tỷ USD) bị cắt giảm một phần ba. 

Lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cần được các nước thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ khi được thông qua. 

Trung Quốc là đối tác thương mại của Triều Tiên, chiếm 90% tổng doanh thu thương mại của nước này. Bắc Kinh nhiều lần cam kết trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhưng cho rằng hoạt động "thương mại thông thường" và công dân Triều Tiên không nên bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. 

Hashtag tuần qua: Tên lửa Triều Tiên sôi sục châu Á - Thái Bình Dương Chương trình tên lửa của Triều Tiên đẩy căng thẳng tại khu vực lên nấc thang sôi sục chưa từng có sau khi Washington và Bình Nhưỡng đều đe dọa sẽ sử dụng vũ lực với đối phương.

Nhà máy Triều Tiên ồ ạt sản xuất đồ 'Made in China'

Thương nhân, doanh nghiệp Trung Quốc tiết lộ các công ty may mặc của nước này đang tăng cường sử dụng nhà máy ở Triều Tiên nhằm tận dụng nguồn lao động giá rẻ.

China Daily: Chính sách của Trump 'đầu độc' quan hệ Mỹ - Trung

Trong bài xã luận hôm 14/8, tờ báo Trung Quốc chỉ trích yêu cầu điều tra kinh tế nhắm vào Trung Quốc của Tổng thống Trump là hành động chính trị hóa thương mại.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới