Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cấm phim ngoại tình, tình dục

Những dòng phim ăn khách, từng là điểm sáng của màn ảnh Hoa ngữ như phim cổ trang, cung đấu, thanh xuân vườn trường sẽ bị hạn chế hoặc cấm phát sóng trong thời gian tới.

Giữa tháng 11 vừa qua, Tổng cục Điện ảnh Trung Quốc đã đưa ra thông báo về những dòng phim sẽ bị hạn chế sản xuất và cấm chiếu trong thời gian tới.

Trong danh sách lần này, có 13 hạng mục phim bị cấm chiếu và 3 hạng mục bị hạn chế. Những đề tài phim ăn khách, nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ như: tình yêu học đường, tình yêu giữa con người và robot, tình yêu đồng giới, xuyên không, cung đấu, xã hội đen… sẽ bị cấm hoàn toàn.

Tổng cục cũng đưa ra yêu cầu về nhân vật, nội dung trong phim. Các nhân vật nam không được ngoại tình, giết người, có âm mưu hãm hại người khác. Những bộ phim đi ngược với luân thường đạo lý, nhiều yếu tố tình dục, khoe cơ thể cũng bị cấm phát sóng.

Trung Quoc cam phim ngoai tinh,  tinh duc anh 1
Những đề tài ăn khách trên màn ảnh Trung Quốc sẽ bị hạn chế, thắt chặt hơn nữa.

Các phim cổ trang võ hiệp có yếu tố thần tiên sẽ bị cấm chiếu trên sóng truyền hình. Thay vào đó, những phim thuộc đề tài này sẽ được chiếu trên mạng. Phim thời kỳ dân quốc tạm thời bị hạn chế do nội dung nhạy cảm, động chạm lịch sử. Phim mang yếu tố kỳ ảo cũng tạm thời bị hạn chế lên sóng.

Lệnh hạn chế phim cổ trang cung đấu đã được Tổng cục Điện ảnh Trung Quốc đánh tiếng từ đầu năm 2019. Hai bộ phim cung đấu nổi tiếng là Diên Hi Công LượcHậu cung Như Ý truyện cũng bị dừng chiếu ngay lập tức, sau khi báo chí Trung Quốc lên tiếng chỉ trích dòng phim này. Phim cổ trang cung đấu bị phê phán là xuyên tạc lịch sử, có tác động xấu tới người xem. Thói quen, lối sống xa hoa của bậc vua chúa thời xưa cũng ảnh hưởng không tốt tới giới trẻ. Những phi tần trong cung cũng bị xây dựng với hình ảnh độc ác, nhẫn tâm.

Trung Quoc cam phim ngoai tinh,  tinh duc anh 2
Phim cung đấu như Như Ý truyện, Diên Hi Công Lược bị dừng chiếu sau khi báo chí Trung Quốc lên tiếng phê phán.

Trung Quốc đang kiểm soát nghiêm ngặt trong việc hạn chế phim cổ trang, cung đấu. Từ đầu năm tới nay, số lượng phim cổ trang lên sóng truyền hình chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong khi đó, thể loại phim hiện đại có nội dung tích cực, tươi sáng được đẩy mạnh. Sắp tới đây, lệnh cấm này sẽ được thắt chặt hơn nữa. Việc xây dựng kịch bản phù hợp với yêu cầu của Tổng cục Điện ảnh Trung Quốc đang khiến nhiều nhà sản xuất phim đau đầu.

10 phim điện ảnh Trung Quốc kiếm tiền tốt nhất 2019

“Na Tra: Ma đồng giáng thế” là phim hoạt hình duy nhất lọt top và đứng đầu danh sách 10 phim doanh thu cao nhất, xếp sau là “Lưu lạc địa cầu”, “Bão trắng 2”...Thanh Giang

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim ảnh