Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc cam kết cắt giảm lượng tiêu thụ than

Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 22/4 cho biết Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm lượng tiêu thụ than từ năm 2026 và “hạn chế nghiêm ngặt” việc gia tăng sử dụng cho đến thời điểm đó.

“Chúng tôi sẽ hạn chế nghiêm ngặt việc gia tăng tiêu thụ than trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025), và và bắt đầu giảm dần trong kế hoạch 5 năm lần thứ 15 (2026-2030)”, ông Tập tuyên bố trong hội nghị thượng đỉnh Ngày Trái đất do Mỹ tổ chức.

Theo The Hill, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng chia sẻ Trung Quốc đang có kế hoạch "kiểm soát chặt chẽ" các dự án nhà máy nhiệt điện than.

Trung Quoc giam su dung than anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty.

Cho đến nay, Trung Quốc là nước tiêu thụ than lớn nhất toàn cầu. Một nghiên cứu cho thấy nước này đã tạo ra hơn một nửa lượng nhiệt điện than của thế giới vào năm 2020.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu đưa lượng khí phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2060, muộn hơn một thập kỷ so với mục tiêu mà Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ đạt được.

Theo kế hoạch, Trung Quốc dự kiến lượng khí thải của nước này sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 và giảm xuống từ đó.

Chủ tịch Tập Cận Bình là một trong 40 nguyên thủ quốc gia tham gia Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu Ngày Trái đất của Nhà Trắng.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang tìm cách thúc đẩy các nhà lãnh đạo trên thế giới thực hiện những cam kết mạnh mẽ hơn về giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Mỹ cũng thông báo hôm 22/4 rằng nước này sẽ giảm một nửa lượng khí thải nhà kính đến năm 2030. Cụ thể, ông Biden đã công bố mục tiêu cắt giảm 50-52% lượng khí thải so với mức năm 2005, tăng gấp đôi so với cam kết thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Biden gây bất ngờ trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Mỹ cam kết cắt giảm 50-52% lượng khí thải carbon so với mức của năm 2005 vào cuối thập kỷ này, tăng gấp đôi so với cam kết thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tối 22/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên khai mạc trọng thể hội nghị thượng đỉnh về khí hậu.

Minh An

Bạn có thể quan tâm