Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cấm giáo viên phạt đòn học sinh

Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra quy định về thẩm quyền của giáo viên trong việc phạt học sinh.

Từ ngày 1/3, giáo viên Trung Quốc không được phép dùng hình phạt đánh đòn học sinh, theo China Daily. Quy định được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt vụ bạo hành học sinh xảy ra tại quốc gia này, khiến giáo viên, phụ huynh căng thẳng.

Trung Quoc cam giao vien danh hoc sinh anh 1

Giáo viên không đươc phạt đòn học sinh từ tháng 3/2021. Ảnh: China Daily.

Theo quy định trên, giáo viên cũng không được phép yêu cầu học sinh trừng phạt hoặc đưa ra hình phạt cho bạn bè. Thầy cô không nên phạt học sinh vì các em có thành tích kém.

"Phạt cả tập thể vì một lỗi cá nhân cũng không được phép", quy định của Bộ Giáo dục Trung Quốc nêu.

Tuy nhiên, giáo viên có thể phạt những học sinh cố ý không hoàn thành nhiệm vụ học tập, gây rối trật tự, hút thuốc, có hành vi mắng chửi, gây hại cho người khác.

Đối với những trường hợp vi phạm lỗi nhỏ, giáo viên có thể nhắc tên khiển trách, yêu cầu học sinh xin lỗi hoặc giữ lại trường để dạy thêm.

Nếu vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm nhiều lần, học sinh có thể bị đình chỉ một tuần và buộc phải tham gia tư vấn lâm lý hoặc chuyển đến trung tâm giáo dục đặc biệt.

Với học sinh tiểu học và THCS tái phạm, nhà trường có thể phạt cảnh cáo hoặc hạ hạnh kiểm. Học sinh THPT sẽ bị đuổi học nếu vi phạm lỗi nghiêm trọng nhiều lần.

Yan Yun, giáo viên tiếng Anh tại một trường tiểu học ở Vũ Hán, chia sẻ việc kỷ luật học sinh là vấn đề khó khăn với giáo viên. Nhiều người bị trường phạt vì áp dụng hình phạt với học sinh vi phạm.

Chen Zhiwen, Tổng biên tập cổng thông tin giáo dục trực tuyến EOL, cho biết trước đây, giáo viên thường phạt đòn học sinh. Hiện, giáo viên hiếm khi đưa ra hình phạt, dù học sinh phạm lỗi.

"Kỷ luật là điều cần thiết cho sự trưởng thành của trẻ, để các em biết hành vi xấu của mình sẽ gây ra hiệu quả gì", Chen nói.

Ông Chen đề xuất phụ huynh nên phạt con tại nhà, các cơ quan quản lý giáo dục cũng nên hỗ trợ giáo viên sử dụng quyền hạn để xử lý những hành vi vi phạm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không nên để giáo viên lạm quyền nhằm thỏa mãn cá nhân.

Không để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét

Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu các trường học, đặc biệt là các trường ở vùng nông thôn, miền núi và lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn, chủ động phòng chống rét cho học sinh.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục