Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cấm đào Bitcoin, thị trường lao dốc

Trong cuộc họp của Ủy ban Bình ổn và phát triển Tài chính Trung Quốc do phó Thủ tướng Trung Quốc chủ trì, đại diện nước này đã khẳng định sẽ cấm đào và giao dịch Bitcoin.

Ngay sau thông báo này, giá Bitcoin đã giảm mạnh khoảng hơn 3.000 USD, tương đương 8%. Trong 24h, Bitcoin đã mất 31% giá trị vốn hóa. Các đồng tiền mã hóa khác cũng chìm trong sắc đỏ.

dao bitcoin tai trung quoc anh 1

Bên trong mỏ đào Bitcoin ở công ty Bitmain đặt tại Nội Mông, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Theo bản tin đăng trên cổng thông tin điện tử chính phủ Trung Quốc, cấm Bitcoin là một trong ba nhiệm vụ mà chính phủ nước này đưa ra với các cơ quan quản lý tài chính. Hai nhiệm vụ còn lại là giảm và kiểm soát các nguy cơ tài chính của Bitcoin.

Bên cạnh những biện pháp như cảnh báo sớm về nguy cơ tài chính, chấn chỉnh hoạt động của các định chế tài chính nhỏ và vừa, ông Lưu Hạc yêu cầu ngừng hoạt động mỏ đào Bitcoin và hành vi giao dịch đồng tiền số này tại quốc gia tỷ dân.

Từ năm 2017, Trung Quốc đã cấm giao dịch Bitcoin và các loại tiền mã hóa. Đó là lý do không có sàn giao dịch lớn nào đặt trụ sở tại Trung Quốc. Ngày 18/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nhắc lại những quy định mà nước này đã áp dụng từ lâu để cảnh báo về rủi ro khi giao dịch, đầu tư vào tiền mã hóa.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là quốc gia đóng góp lớn nhất vào mạng lưới đào Bitcoin toàn cầu. Theo số liệu của đại học Cambridge, tới tháng 4 các trang trại Bitcoin ở Trung Quốc chiếm tới 65% hiệu suất toàn cầu. Trong đó, Tân Cương, Tứ Xuyên và Nội Mông là những khu vực có nhiều mỏ đào coin nhất thế giới.

Tuy nhiên, nhiều khu vực tại Trung Quốc đã hạn chế đào Bitcoin vì tiêu thụ quá nhiều năng lượng, gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Từ tháng 3, lãnh đạo khu tự trị Nội Mông đã chính thức cấm các doanh nghiệp đào coin.

dao bitcoin tai trung quoc anh 2

Tại Trung Quốc, nhiều trang trại đào Bitcoin đặt gần thủy điện để có nguồn điện giá rẻ. Ảnh: People Visual.

Theo Financial Times, lãnh đạo khu Nội Mông còn thiết lập đường dây nóng để người dân báo cáo khi thấy các mỏ đào Bitcoin hoạt động.

Tác động môi trường của việc đào Bitcoin là rất lớn. Vào tháng 4, nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Communications kết luận các trang trại Bitcoin tại Trung Quốc sẽ thải ra 130 triệu tấn khí thải carbon vào năm 2024, cao hơn khí thải của toàn bộ Cộng hòa Séc.

'Tôi gửi ảnh CMND cho quá nhiều nơi rồi, làm sao nhớ được' Nhiều người dùng cho biết họ đã gửi ảnh CMND cho quá nhiều bên làm dịch vụ. Vì vậy, khi xảy ra lộ lọt thông tin, người dùng khó xác định được nguồn.

Một số người bỗng dưng nhận được 701 đồng Bitcoin

Startup cho vay tiền mã hóa BlockFi đã gửi nhầm lượng lớn Bitcoin cho một số khách hàng, biến họ trở thành triệu phú. Tuy nhiên, sàn giao dịch này đã thu hồi được số Bitcoin.

Ai quyết định giá của Bitcoin, Dogecoin?

Các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum hay Dogecoin đã tăng giá theo cách mà không ai có thể dự đoán được trong một năm qua.

Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm