Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cấm bán iPhone, Apple và Qualcomm sẽ làm hòa?

Lệnh cấm bán iPhone ở Trung Quốc có thể thúc đẩy Apple và Qualcomm sớm đạt thỏa thuận về tranh chấp bản quyền.

Ngày 10/12, Tòa án thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã ra phán quyết cấm bán hàng loạt mẫu iPhone tại Trung Quốc. Đây là phán quyết cho vụ kiện về bản quyền công nghệ giữa Apple và Qualcomm.

Bản quyền này liên quan đến một số công nghệ không dây. Apple cho rằng Qualcomm đã tính phí sử dụng công nghệ quá cao, vi phạm pháp luật, do vậy họ đã ngừng trả tiền bản quyền cho Qualcomm. Cụ thể, Qualcomm muốn thu phí dựa trên giá của thiết bị do đối tác bán ra, nhưng Apple cho rằng họ chỉ nên thu phí dựa trên mức giá của linh kiện sử dụng công nghệ. Sự chênh lệch giữa hai cách tính có thể lên tới vài trăm USD cho mỗi thiết bị.

“Qualcomm đang đòi hỏi một mức phí vô lý cho các công nghệ mà họ không liên quan để bảo vệ sự độc quyền", một thông cáo từ phía Apple cho biết.

Để theo đuổi vụ kiện, Qualcomm dẫn ra nhiều bản quyền khác hãng cho rằng Apple đã sử dụng trái phép. Nhà sản xuất chip vận dụng chiến thuật quen thuộc: yêu cầu cấm bán các thiết bị vi phạm bản quyền.

“Apple sẽ phải ngồi lại đàm phán với Qualcomm sau sự việc này”, Timothy Lesko, quản lý tại Granite Investment Advisors nói với Bloomberg.

trung quoc cam ban iphone anh 1
Các mẫu iPhone X trở về trước bị cấm bán theo phán quyết mới nhất, nhưng những mẫu iPhone 2018 không bị ảnh hưởng. Ảnh: Business Insider.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên đưa ra phán quyết có lợi cho Qualcomm. Ngoài Trung Quốc, Qualcomm đang theo đuổi vụ kiện tại Munich và Mannheim, Đức, cũng như Uỷ ban Thương mại Quốc tế tại Washington. Nếu thành công, Qualcomm có thể khiến iPhone bị cấm hoặc dừng bán ở những thành phố này.

Để được tòa án rút lệnh cấm bán, Apple cần đạt được thỏa thuận với Qualcomm, hoặc tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý. Năm 2011, Motorola Mobility từng thắng kiện Apple, dẫn tới lệnh cấm bán iPhone và iPad tại Đức. Tuy nhiên Apple đã kháng cáo, và ở phiên tòa tiếp theo đã thắng kiện để tòa phải hủy quyết định trên.

trung quoc cam ban iphone anh 2
Trung Quốc là thị trường quan trọng với Apple, chiếm tới 18% lượng iPhone bán ra. Ảnh: TechCrunch.

Thị trường Trung Quốc rất quan trọng với Apple. Theo số liệu gần đây từ IDC, số iPhone bán ra tại Trung Quốc chiếm tới 18% tổng lượng iPhone bán ra. Tuy nhiên lệnh cấm bán mới không áp dụng cho những phiên bản iPhone 2018, và chúng vẫn đang được bán bình thường.

Theo nhà phân tích Aaron Rakers của Wells Fargo Securities, phán quyết của tòa án Trung Quốc mang màu sắc chính trị, trong bối cảnh tình hình thương mại Mỹ - Trung vẫn còn căng thẳng. Tại Đức, tòa án vẫn chưa ra phán quyết. Hồi tháng 9, thẩm phán toà thương mại tại Mỹ xác định Apple vi phạm bản quyền, nhưng từ chối yêu cầu cấm bán iPhone của Qualcomm.

Qualcomm chắc chắn cũng muốn kết thúc sớm vụ tranh chấp với Apple. Tiền bản quyền là khoản thu lớn nhất của hãng này. Cho rằng mức phí Qualcomm đòi hỏi là vô lý, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp dừng trả tiền cho Qualcomm. Con số thiệt hại của Qualcomm ước tính từ 2,5 đến 4,5 tỷ USD, theo thống kê của Larson.

Sau khi hai công ty tranh chấp, Apple đã không còn sử dụng các loại chip mạng của Qualcomm trên iPhone mà chuyển sang đối tác khác là Intel. Việc mất một khách hàng lớn, có doanh số hàng triệu máy mỗi năm có thể gây ảnh hưởng mạnh tới doanh số của Qualcomm. Doanh thu của Qualcomm đã liên tục đi xuống kể từ năm 2014, khi hai hãng bắt đầu tranh chấp bản quyền.

Apple vẫn bán iPhone tại Trung Quốc, chờ kết quả kháng án

Việc iPhone bị tòa án Trung Quốc cấm bán không thực sự là thảm họa đối với Apple. Họ vẫn tiếp tục bán iPhone trong khi chờ kết quả kháng án.


Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

Apple iPhone Đối tác Apple sản xuất ở Việt Nam Công nghệ

Facebook khong nhan sai hinh anh

Facebook không nhận sai

0 2

Khác với lãnh đạo Twitter, những người đứng đầu Facebook không thừa nhận sai lầm của mình trong việc khuyến khích, tập hợp nhóm người dùng cực đoan trên mạng xã hội này.