Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cấm bán 7 dòng iPhone

Chiến thắng của Qualcomm đã khiến cho iPhone X và những dòng sản phẩm cũ hơn bị cấm bán ra tại quốc gia đông dân nhất hành tinh.

Qualcomm vừa đạt được thành công lớn trong cuộc chiến pháp lý với Apple. Nhà sản xuất chip này đã có được lệnh của tòa án Trung Quốc cấm bán ra và nhập khẩu nhiều mẫu iPhone.

iPhone bi cam ban tai Trung Quoc anh 1
iPhone X và tất cả các model cũ hơn bị cấm bán tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Những phiên bản nằm trong danh sách bao gồm iPhone 6S, 6S Plus, 7 , 7 Plus, 8, 8 Plus và X. Đồng nghĩa với việc hầu như toàn bộ các dòng iPhone có trên thị trường, ngoại trừ những phiên bản vừa ra mắt hồi tháng 9 vừa qua, đều bị cấm bán ra tại Trung Quốc.

Tòa án tại Phúc Châu đã nghiêng về phía Qualcomm và phán quyết rằng Apple đã vi phạm hai bằng sáng chế của hãng sản xuất chip di động lớn nhất toàn cầu liên quan đến ứng dụng thay đổi kích thước hình ảnh và quản lý ứng dụng trên màn hình cảm ứng.

Ngay khi kết quả được đưa ra, Apple tuyên bố vẫn tiếp tục bán ra những model trên tại Trung Quốc, thiết bị sẽ được cập nhật lên iOS 12 để loại bỏ những tính năng bị cho là vi phạm sáng chế.

Đồng thời, gã khổng lồ xứ Cupertino cũng quyết định kháng án. Về phía mình, luật sư Don Rosenberg của Qualcomm cho biết phán quyết của tòa không nhằm vào phiên bản iOS mà dành cho thiết bị.

Thông qua CNBC, Apple xác nhận sẽ kháng cáo để dỡ bỏ lệnh cấm này. Người phát ngôn của Apple cho biết: "Tất cả phiên bản iPhone vẫn sẵn có cho khách hàng Trung Quốc. Qualcomm đã đưa ra 3 bằng sáng chế chưa từng được nhắc đến trước đây, 1 trong số chúng lại không có hiệu lực. Chúng tôi sẽ theo đuổi quá trình kiện tụng tại tòa án".

Apple và Qualcomm đã kéo nhau vào nhiều vụ kiện tụng trên toàn cầu. Điều này dẫn đến hậu quả Apple đã không dùng modem của Qualcomm trong iPhone nữa, thay vào đó là modem của Intel. Cuối tháng rồi, Giám đốc điều hành Qualcomm úp mở về mối quan hệ đang dần ấm lên với nhà Táo. Tuy nhiên, kết quả vụ kiện mới nhất sẽ càng khoét sâu mâu thuẫn giữa hai bên.

"Nỗ lực của Qualcomm trong việc cấm bán các sản phẩm của chúng tôi là động thái tuyệt vọng của một công ty có hành vi trái phép, đang bị nhiều cơ quan quản lý trên thế giới điều tra", Apple lên án gay gắt với đối thủ khi đề cập đến việc này trên Reuters.

Trước đó, Qualcomm cũng đệ trình lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) để yêu cầu cấm bán iPhone tại thị trường nước này. Vào tháng 9, một thẩm phán của ITC tuyên bố Apple đã vi phạm sáng chế của Qualcomm nhưng không có quyết định cấm bán nào được đưa ra.

Mâu thuẫn Qualcomm, Apple dùng toàn bộ chip Intel trên iPhone 2018?

Nếu như đây trở thành sự thực, sự khác biệt trong hiệu suất hoạt động giữa các thiết bị iPhone cùng phiên bản cũng sẽ bị loại bỏ.

Nguyễn Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm