Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc cách chức, điều tra ứng viên kế nhiệm ông Tập

Nguồn tin cho biết ông Tôn Chính Tài, người từng được xem là ứng viên cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp tại Trung Quốc, bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh vì "vi phạm kỷ luật".

South China Morning Post dẫn nguồn thạo tin tại Trùng Khánh cho biết ông Tôn Chính Tài bị tình nghi "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng", cụm từ thường được Trung Quốc dùng cho tội danh tham nhũng. Năm nay 53 tuổi, ông Tôn là thành viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc gồm 25 người.

Trước đó, Tân Hoa xã hôm 15/7 cho hay ông Trần Mẫn Nhĩ, bí thư tỉnh ủy Quý Châu, đã được bổ nhiệm làm bí thư Trùng Khánh thay cho ông Tôn. Sự thay đổi này có thể tạo ra biến động quan trọng về nhân sự tại kỳ đại hội đảng diễn ra vào mùa thu này khi ông Tôn từng được xem là ứng viên tiềm năng cho một trong 7 vị trí của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị cũng như có thể kế nhiệm ông Tập sau này. 

Nguồn tin của SCMP cho hay cuộc điều tra ông Tôn đang "ở mức độ chất vấn", theo như lời của lãnh đạo cơ quan tuyên giáo thành phố Trùng Khánh nói với các biên tập cấp cao ở đây hôm 15/7.

Trung Quoc dieu tra bi thu Trung Khanh anh 1
Ông Tôn Chính Tài được cho là đang bị điều tra. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, cuộc trao đổi nội bộ nói trên không đề cập đến việc liệu ông Tôn có đang bị điều tra chính thức hay không.

Ông Tôn không có mặt tại buổi lễ bổ nhiệm ông Trần như thông lệ tại các cơ quan nhà nước Trung Quốc. Điều này củng cố thêm cho nhận định rằng ông đang là đối tượng điều tra.

Một nguồn tin khác từ Trùng Khánh cho hay thông tin về lễ bổ nhiệm được phát đi một cách bất ngờ vào buổi tối trước đó sau khi các lãnh đạo chủ chốt của thành phố tan sở.

Nguồn tin thứ ba cho hay ông Tôn đã được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng đưa đi.

Hôm 15/7, ông Tôn xuất hiện trong bản tin của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) khi tham dự một cuộc họp cấp cao về tài chính tại Bắc Kinh. Ông ngồi cùng các thành viên khác của Bộ Chính trị nhưng là người duy nhất không được quay cận mặt.

Trung Quoc dieu tra bi thu Trung Khanh anh 2
Ông Trần Mẫn Nhĩ được bổ nhiệm làm bí thư Trùng Khánh. Ảnh: AFP.

Bí thư thành ủy Trùng Khánh, một trong 4 thành phố lớn nhất Trung Quốc, thường có chân trong Bộ Chính trị. Theo nhiều nhà quan sát, việc bổ nhiệm ông Trần Mẫn Nhĩ cho thấy nhiều khả năng ông Trần sẽ được cất nhắc vào Bộ Chính trị, thậm chí vào thẳng Ban Thường vụ bao gồm 7 lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc, tại đại hội đảng sắp tới.

Ông Trần Mẫn Nhĩ được biết đến như là người hiểu rõ nhất về tư tưởng, đường lối của Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông Tập còn là bí thư tỉnh Chiết Giang còn ông Trần là phó chủ tịch tỉnh này. Tháng 7/2015, ông Trần được bổ nhiệm làm bí thư tỉnh Quý Châu và trở thành một trong những bí thư tỉnh ủy trẻ nhất Trung Quốc.

Trùng Khánh từng là cái tên xuất hiện dày đặc trên các mặt báo khi ông Bạc Hy Lai, nguyên bí thư thành phố này, bị cách chức vào năm 2012. Sau đó, ông Bạc bị truy tố và nhận án tù chung thân vì nhiều tội danh bao gồm tham nhũng, nhận hối lộ, lạm quyền.

Trung Quốc thay bí thư Trùng Khánh trước thềm đại hội đảng

Ông Trần Mẫn Nhĩ được bổ nhiệm làm bí thư thành ủy Trùng Khánh, một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc.

Sếp 'đả hổ diệt ruồi' Trung Quốc công kích quan tham

Người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng văn hóa chính trị trong nội bộ đảng vẫn chưa thực sự lành mạnh sau 5 năm thực hiện "đả hổ diệt ruồi".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm