Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc bùng nổ học viện bóng đá với tham vọng 'hóa rồng'

Trung Quốc không nói chơi với ý định "hóa rồng" nền bóng đá nước nhà. Vào năm 2025, sẽ có 50.000 học viện bóng đá được ra đời trên quốc gia này.

Kế hoạch trên được Phó Chủ tịch Wang Dengfeng của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc thông báo vào hôm qua (22/2). So với kế hoạch ban đầu, số học viện bóng đá Trung Quốc sẽ tăng từ 20.000 vào năm 2020 lên thành 50.000 trong 5 năm tiếp theo.

Ông Wang cho biết mỗi học viện lúc này có thể trở thành nơi đào tạo cho 1000 cầu thủ. Như vậy, tới năm 2025 thì Trung Quốc sẽ có 50 triệu học viên tham gia tập luyện ở các lò đào tạo. 

Nam 2025,  Trung Quoc xay 50.000 hoc vien bong da anh 1
Trung Quốc sẽ xây 50.000 học viện bóng đá trong thời gian tới. Ảnh: Crienglish.

"Đây là bước tiến vững chắc để chọn ra những nhân tài trong tương lai. Trung Quốc khi đó sẽ có nguồn cung cấp cầu thủ dồi dào. Rõ ràng, "thay da đổi thịt" nền bóng đá nước nhà không chỉ còn là giấc mơ", tờ People Daily dẫn lời ông Wang.

Trong lịch sử, bóng đá Trung Quốc mới một lần giành quyền tham dự World Cup. Những năm gần đây, đội tuyển quốc gia thi đấu sa sút và không để lại tiếng vang nào trên đấu trường châu lục. Nhận thấy điều đó, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc quyết tâm cải tổ làng túc cầu nước nhà.

Theo Crienglish, các chuyên gia bóng đá Trung Quốc cũng tích cực thiết kế 360 chương trình huấn luyện bóng đá khác nhau để đưa vào các trường tiểu học và trung học. Những huấn luyện viên sẽ được bồi dưỡng kiến thức để nâng cao chuyên môn.

Bên cạnh việc xây dựng nhiều học viện bóng đá, chính phủ Trung Quốc còn tiến hành thi công 70.000 sân bóng đá để hỗ trợ cho chương trình đào tạo bóng đá trẻ. Rõ ràng, tham vọng "hóa rồng" bóng đá nước nhà của quốc gia phương Đông dần được đặt những viên gạch đầu tiên.

Thời gian qua, các CLB Trung Quốc liên tục khuynh đảo thị trường chuyển nhượng khi mang về nhiều tên tuổi. Thế nhưng cách làm bóng đá như vậy phải nhận nhiều lời chỉ trích vì không giúp ích cho mặt bằng chung bóng đá nước nhà.

Liên đoàn bóng đá Trung Quốc sau đó cũng liên tiếp ra các điều luật hạn chế ngoại binh để ngăn chặn cơn cuồng mua sắm của các CLB. Một số đội bóng tại giải Vô địch quốc gia Trung Quốc sắp tới còn "rút thẻ đỏ" với ngoại binh. Họ sẽ loại dần những cầu thủ nước ngoài để dùng toàn nội binh.

Nguyên Trí (Theo ESPN)

Bạn có thể quan tâm

Bóng đá Việt Nam Thể thao