Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc bí mật thử siêu tên lửa tầm xa

Bắc Kinh đã bí mật phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 có tầm bắn gần 12.000 km đủ khả năng vươn tới hầu hết lãnh thổ Mỹ.

a
Tên lửa DF-41 của Trung Quốc. Ảnh: Defencetalk

Theo Washington Free Beacon, Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhằm nâng cao sức mạnh răn đe hạt nhân cho nước này. Trong tháng 8, Bắc Kinh đã phóng thử ICBM DF-41 tại một cơ sở thử nghiệm bí mật.

Nguồn tin không cho biết tầm bắn của tên lửa trong lần thử nghiệm này, nhưng tiết lộ tên lửa mang theo hai đầu đạn hạt nhân mô phỏng và đánh trúng hai mục tiêu giả định. Như vậy, Bắc Kinh có thể đã có những bước tiến mới trong việc làm chủ công nghệ “phương tiện tái nhập khí quyển nhắm mục tiêu độc lập” (MIRV).

Trong khi đó, Lầu Năm Góc ước tính, tầm bắn của DF-41 khoảng 11.900 km đủ khả năng vươn đến hầu hết lãnh thổ Mỹ. Phát ngôn viên của cơ quan này cho biết: “Chúng tôi không bình luận về thử nghiệm vũ khí ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi sẽ theo dõi quá trình hiện đại hóa quân đội nước này cẩn thận”.

Theo một nguồn tin của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), đây là lần thử nghiệm thứ 4 trong 3 năm qua. CIA dự đoán, DF-41 sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2015 trùng với thời điểm triển khai tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2. 

Rick Fisher, thành viên cao cấp tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá quốc tế, Mỹ nhận định: “Các thử nghiệm liên tiếp trong thời gian qua cho thấy DF-41 đã sẵn sàng triển khai hoạt động".

Trong báo cáo hàng năm về sức mạnh quân sự của Trung Quốc công bố tháng 5, Lầu Năm Góc nhận định, DF-41 có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân nhằm tăng cường hiệu quả tác chiến. Trong khi đó, Mark Stokes, một cựu chuyên gia của Lầu Năm Góc nhận xét: “DF-41 là bước tiến đáng kể trong quá trình hiện đại hóa lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc”.

Vị cựu chuyên gia hiện tại làm việc cho Viện 2049, Mỹ đánh giá thêm: “Rất ít chi tiết về kế hoạch triển khai, đặc tính kỹ thuật của tên lửa được tiết lộ, một khi Trung Quốc đưa vào vận hành, DF-41 sẽ là ICBM tinh vi nhất của nước này”.

Hé lộ bệ phóng tên lửa di động cực lớn của Trung Quốc

Người tham gia giao thông đã chụp được hình ảnh thiết bị được cho là phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động (TEL) lớn nhất của Trung Quốc trên một tuyến đường.

Kho tên lửa Trung Quốc không mạnh như dự báo

Kho tên lửa chiến lược của Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại và không tăng trưởng mạnh như Mỹ từng dự báo.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới