Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc bêu tên công dân 'làm xấu quốc thể'

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ bêu tên những công dân đại lục viết nguệch ngoạc lên di tích và các tảng đá trên đỉnh Everest.

Theo báo The Telegraph (Anh), những du khách Trung Quốc nào có tên trên các di tích ở Everest sẽ bị “điểm mặt” trên truyền thông, đồng thời lưu vào danh sách “những người có hành vi xấu” khi đi du lịch trong nước cũng như nước ngoài.

Quan chức du lịch Gu Chunlei cho biết một hệ thống danh sách đen sẽ được thiết lập để trừng phạt du khách viết, vẽ bậy bạ lên “nóc nhà của thế giới”. Sáng kiến này trùng hợp với mùa du lịch cao điểm trên núi.

Để tiện bề theo dõi, các du khách đại lục phải đăng ký tên của họ trước khi leo núi. Kẻ nào có hành vi phá hoại sẽ nhanh chóng bị xác định.

lam xau quoc the anh 1

Du khách Trung Quốc vẽ bậy lên đá ở Everest. Ảnh: CHINA.ORG.CN

Hãng tin Tân Hoa Xã chụp được rất nhiều bức hình du khách Trung Quốc viết, vẽ nguệch ngoạc làm ảnh hưởng đến mỹ quan trên ngọn núi. Cụm từ được viết nhiều nhất là “Tôi đã ở đây” kèm theo chữ ký. Đội ngũ nhân viên tại Everest thường xuyên lau sạch các hình vẽ này nhưng rồi đâu lại hoàn đấy.

Hầu hết các chữ viết trên đá đều thuộc về du khách Trung Quốc, nằm ở một trạm dừng chân cách mực nước biển khoảng 5,2 km. Trạm này đón 59.000 du khách vào năm 2014. Đến năm 2015, trận động đất Nepal khiến lượng khách du lịch giảm xuống còn 40.000 người nhưng sang năm 2016 lại tăng mạnh trở lại.

Bắc Kinh năm 2014 phải chọn một phần Vạn lý trường thành làm nơi cho du khách lưu dấu tích, theo The Telegraph. Các quan chức Trung Quốc lo ngại toàn bộ tường thành sẽ phủ kín hình và chữ nếu không thiết lập khu vực riêng để du khách “phóng bút”.


http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-beu-ten-cong-dan-lam-xau-quoc-the-20160511173744518.htm

Theo P.Nghĩa/Báo Người Lao Đông

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch