Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc bắt đầu thủ tục tố tụng với Tôn Chính Tài

Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài, người từng được xem là ứng viên cho vị trí lãnh đạo cấp cao, bị cách chức hồi tháng 7 và bắt đầu bị điều tra ngay sau đó vì nghi ngờ nhận hối lộ.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết quá trình tố tụng đối với ông Tôn Chính Tài chính thức bắt đầu từ ngày 11/12. Cơ quan này cũng đã đồng ý với việc áp dụng "các biện pháp cưỡng chế" đối với cựu bí thư Trùng Khánh, theo Reuters.

Hồi tháng 7, ông Tôn đột ngột bị cách chức lãnh đạo đảng của Trùng Khánh, một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Người thay thế là ông Trần Mẫn Nhĩ khi đó đang là bí thư tỉnh nghèo Quý Châu.

cuu bi thu Trung Khanh bi to tung anh 1
Cựu bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài. Ảnh: Reuters.

Đến cuối tháng 7, ông Tôn bắt đầu bị điều tra và hồi tháng 9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo cựu bí thư Trùng Khánh sẽ bị truy tố vì tham nhũng. Ông Tôn bị cáo buộc các tội tiết lộ bí mật, đưa nhận hối lộ và lạm quyền.

Cơ quan công tố Trung Quốc cho biết các thủ tục tố tụng đang được tiến hành song không nói rõ chi tiết. Theo Reuters, cụm từ "các biện pháp cưỡng chế" trong luật Trung Quốc thường có nghĩa ám chỉ việc bắt giam.

Trước đó, ông Tôn đã bị cho thôi đại biểu quốc hội, đồng nghĩa với việc ông không còn được hưởng các quyền miễn trừ mà ông có với vai trò này. Bước tiếp theo trong quá trình tố tụng có thể là đưa vụ việc ra xét xử tại tòa.

Bí thư tiền nhiệm của ông Tôn, Bạc Hy Lai, cũng từng là ứng viên hàng đầu cho các vị trí lãnh đạo trước khi bị điều tra về tham nhũng. Ông Bạc bị kết án chung thân năm 2013. 

Trung Quốc cách chức, điều tra ứng viên kế nhiệm ông Tập

Nguồn tin cho biết ông Tôn Chính Tài, người từng được xem là ứng viên cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp tại Trung Quốc, bị cách chức bí thư thành ủy Trùng Khánh vì "vi phạm kỷ luật".

Ông Tập Cận Bình: Không nao núng trong đả hổ, diệt ruồi

Gần 2.300 đại biểu đại diện hơn 89 triệu đảng viên cả nước tham dự các buổi họp diễn ra trong một tuần đại hội ở Bắc Kinh và thông qua tầm nhìn 5 năm tới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới