Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc bắt đầu tập trận quanh Đài Loan

Theo truyền thông Trung Quốc, các cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội nước này xung quanh Đài Loan đã bắt đầu.

“Từ 12h hôm nay đến 12h ngày 7/8, một cuộc tập trận quan trọng của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ diễn ra”, đài truyền hình CCTV cho biết vào giữa trưa 4/8 (theo giờ địa phương).

“Trong cuộc diễn tập chiến đấu thực tế này, 6 khu vực chính xung quanh đảo đã được lựa chọn và trong giai đoạn trên, tất cả tàu và máy bay không được đi vào các vùng biển cùng không phận liên quan”, theo tuyên bố.

Theo hải đồ, 6 vùng biển này phân bố quanh hòn đảo, ở phía Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Đông, Nam và Tây Nam của Đài Loan, đồng thời nằm trong vùng thuộc các eo biển Đài Loan, eo biển Ba Sĩ, biển Hoa Đông, và khu vực ngoài khơi thành phố Cao Hùng. Một số điểm chỉ cách bờ biển của Đài Loan 15 km.

“Chiến khu phía Đông của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc ngày 4/8 đã tổ chức các hoạt động tập trận và huấn luyện quy mô lớn, bao gồm diễn tập bắn đạn thật xung quanh đảo Đài Loan”, CCTV cho biết thêm.

Trung Quoc tap anh 1

Máy bay quân sự của Trung Quốc bay qua đảo Pingtan, một trong những điểm gần nhất của Trung Quốc đại lục với Đài Loan, vào ngày 4/8. Ảnh: AFP.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết các lực lượng của họ đang theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận chưa từng có này để ứng phó kịp thời với các động thái của đại lục.

“Chúng tôi sẽ duy trì nguyên tắc chuẩn bị cho xung đột, nhưng không gây chiến và giữ thái độ không leo thang xung đột, không gây ra tranh chấp”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quoc tap anh 2

Bản đồ các khu vực mà Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan. Ảnh: Xinhua.

Cơ quan này cũng lên án việc Trung Quốc tuyên bố sử dụng vùng biển và không phận xung quanh đảo Đài Loan làm khu vực tập trận bắn đạn thật là “một nỗ lực đe dọa các cảng và khu vực đô thị quan trọng của Đài Loan, đồng thời đơn phương phá hoại hòa bình và ổn định của khu vực”.

Global Times trích dẫn các nhà phân tích quân sự cho biết cuộc tập trận "chưa từng có tiền lệ" và tên lửa sẽ lần đầu tiên bay qua eo biển Đài Loan.

“Đây là lần đầu tiên PLA phóng vũ khí tầm xa trực tiếp qua eo biển Đài Loan”, tờ báo cho biết.

Bà Thái Anh Văn trao huân chương Khanh Vân cho chủ tịch Hạ viện Mỹ Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao huân chương “Khanh Vân” hạng nhất cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì các đóng góp của bà trong thúc đẩy quan hệ Mỹ - Đài.

Mỹ cảnh báo về cuộc tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan

Quan chức hàng đầu của Mỹ hôm 3/8 phản đối cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trung Quốc lên tiếng về các cuộc tập trận quanh Đài Loan

Trung Quốc hôm 3/8 khẳng định các cuộc tập trận của nước này ở vùng biển gần Đài Loan là một biện pháp cần thiết và chính đáng để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Minh An

Bạn có thể quan tâm