Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc bắt đầu lưu dấu vân tay mọi khách nước ngoài

Trung Quốc sẽ tiến hành lấy mẫu vân tay đối với tất cả người nước ngoài trong độ tuổi từ 14 đến 70 tại các cửa khẩu trên toàn quốc.

South China Morning Post dẫn thông báo của Bộ Công an Trung Quốc ngày 9/2 cho biết toàn bộ người mang hộ chiếu nước ngoài tuổi từ 14-70 sẽ phải cung cấp dấu vân tay khi nhập cảnh vào nước này. 

Người nước ngoài mang hộ chiếu, thị thực ngoại giao không phải làm điều này. Thông báo không nói rõ họ có thu thập những loại dữ liệu sinh trắc học khác hay không.

Việc lấy dấu vân tay được tiến hành đầu tiên tại sân bay quốc tế Bảo An ở thành phố Thâm Quyến từ ngày 10/2. Hệ thống sẽ được triển khai toàn Trung Quốc trước cuối năm nay, sau khi giai đoạn thử nghiệm hoàn tất.

Trung Quoc luu dau van tay moi khach nuoc ngoai anh 1
Trung Quốc lấy dấu vân tay của người nước ngoài từ 14-70 tuổi khi nhập cảnh tại Thâm Quyến từ ngày 10/2 . Ảnh: People's Daily.

"Lưu giữ thông tin nhận dạng sinh học của người nhập cảnh và xuất cảnh là biện pháp kiểm soát biên giới quan trọng, nhiều nước đã bắt đầu thực hiện quy tắc này", thông báo của Bộ Công an Trung Quốc cho hay. 

Bộ Công an nước này nhấn mạnh quy định mới nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát người nhập cư cũng như cam kết thủ tục mới sẽ không gây phiền hà, chậm trễ.

Nhiều nước khác đã tiến hành thu thập dấu vân tay người nước ngoài như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia…Lấy vân tay người nước ngoài tại cửa khẩu thường được áp dụng như một biện pháp chống khủng bố.

Sau vụ khủng bố 11/9/2001, năm 2004, Mỹ là nước đầu tiên lấy dấu vân tay điện tử người nước ngoài. Nhật Bản cũng bắt đầu lưu mẫu vân tay và chụp ảnh người nước ngoài nhập cảnh vào nước này từ năm 2007.

Phản đối Trung Quốc mở chi nhánh ngân hàng tại Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, sau khi Trung Quốc mở chi nhánh ngân hàng tại Hoàng Sa.

Máy bay Trung - Mỹ chạm trán ở Biển Đông

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay của hải quân nước này vừa bị phi cơ Trung Quốc áp sát "không an toàn” trên Biển Đông.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới