Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc bắt đầu 'cuộc di dân' lớn nhất lịch sử loài người

Bộ Giao thông Trung Quốc ước tính khoảng 2,98 tỷ chuyến đi về quê ăn Tết sẽ diễn ra tại nước này trong 40 ngày từ 13/1 đến 21/2.

Người Trung Quốc bắt đầu đổ về quê ăn tết Hôm 13/1, nhiều người Trung Quốc ở các thành phố lớn đã lên đường về quê đón Tết Nguyên đán, khởi đầu mùa di chuyển bận rộn nhất trong năm tại quốc gia đông dân nhất thế giới.
dan Trung Quoc ve que an tet anh 1
Hôm 13/1, người Trung Quốc sống và làm việc tại các thành phố lớn bắt đầu đổ về quê đón Tết, kỳ nghỉ lớn nhất trong năm tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Ảnh: 163.

 

dan Trung Quoc ve que an tet anh 2
Theo China Daily, Bộ Giao thông Trung Quốc ước tính khoảng 2,98 tỷ chuyến đi sẽ diễn ra trong 40 ngày từ 13/1 đến 21/2, tăng 2,2% so với dịp tết năm ngoái. Ảnh: 163.

 

dan Trung Quoc ve que an tet anh 3
Với lượng người di chuyển chiếm khoảng 40% dân số thế giới, đây được xem là cuộc di dân lớn nhất lịch sử nhân loại. Ảnh: 163.

 

dan Trung Quoc ve que an tet anh 4
 Trong gần 3 tỷ chuyến đi, đường sắt chiếm 12%, đường bộ chiếm 84,6%, đường không chiếm 2% và đường thủy chiếm 1,4%. Ảnh: 163.

 

dan Trung Quoc ve que an tet anh 5
Những ngày có lượng người di chuyển lớn nhất được dự báo là 25/1, tức 3 ngày trước Tết Nguyên Đán và 2/2, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ chính thức. Ảnh: 163.

 

dan Trung Quoc ve que an tet anh 6
Tàu cao tốc là phương tiện được nhiều người lựa chọn với các hành trình phổ biến như Thượng Hải - Hàng Châu, Thâm Quyến - Quảng Châu, Trùng Khánh - Thành Đô và Bắc Kinh - Thạch Gia Trang. Ảnh: 163.
dan Trung Quoc ve que an tet anh 7
Theo China Daily, 60% chuyến tàu đã bán sạch vé chỉ trong 1 phút đầu tiên mở bán. Vé đi 25/1 là khó mua nhất. Ảnh: 163.

 

dan Trung Quoc ve que an tet anh 8
Dịp tết âm lịch tại Trung Quốc vốn được biết đến với cảnh tượng hàng trăm nghìn người chen lấn tại các bến xe, nhà ga, sân bay đông đúc để về quê đón tết, tạo ra áp lực rất lớn về giao thông. Năm ngoái, hơn 50.000 người bị mắc kẹt tại một nhà ga ở Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) do thời tiết xấu. Ảnh: Chinanews.

Điểm du lịch Trung Quốc đông nghẹt người đi chơi Tết

Hàng nghìn người dân Trung Quốc và khách du lịch đổ xô đến các địa điểm tham quan và đền chùa để hoà mình vào không khí lễ hội, cầu bình an nhân dịp Tết âm lịch.

Trung Quốc cấm ăn mì, mang gà lên tàu cao tốc dịp Tết

Để tránh gây phiền toái và khó chịu cho các hành khách, giới chức Trung Quốc quyết định cấm người dân mang mì ăn liền và gia cầm lên các đoàn tàu cao tốc trong dịp Tết âm.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới