Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc bao biện việc lắp vũ khí trái phép ở Trường Sa

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố việc nước này triển khai các thiết bị quân sự trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam là "chính đáng và hợp pháp".

Ngày 15/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố trên trang web rằng hoạt động xây dựng của Bắc Kinh trên các đảo và bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa "chủ yếu phục vụ mục đích dân sự".

Tuyên bố biện bạch rằng việc Bắc Kinh "triển khai các thiết bị quân sự cần thiết" ở khu vực Biển Đông là “chính đáng và hợp pháp”.

Trước đó, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) của CSIS, trụ sở ở Washington DC, Mỹ, thông báo Trung Quốc dường như đã lắp đặt xong hệ thống phòng không và chống tên lửa trên cả 7 điểm đảo nhân tạo xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Loenana khẳng định: "Đây thực sự là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi và cộng đồng quốc tế. Biển Đông sẽ có nhiều bất ổn khi Trung Quốc tiến hành quân sự hoá khu vực này".

Trung Quoc bao bien viec lap vu khi trai phep o Truong Sa anh 1
Các công trình trái phép trên đá Chữ Thập. Ảnh: CSIS/AMTI.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cũng lên tiếng mạnh mẽ về hành động của Trung Quốc: "Việc xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hoá có thể khiến leo thang căng thẳng, nghi ngờ giữa các bên tranh chấp và các quốc gia khác trong khu vực"

"Chúng tôi kêu gọi các bên tranh chấp kiềm chế và tạm dừng những hành động đơn phương thay đổi hiện trạng khu vực tranh chấp", bà Bishop nhấn mạnh.

Trung Quoc bao bien viec lap vu khi trai phep o Truong Sa anh 2
7 điểm đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: NYT.

Washington nhiều lần chỉ trích hành động quân sự của Trung Quốc trên các thực thể ở Biển Đông, nhấn mạnh quyền tự do hàng hải và đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra quanh các khu vực mà Trung Quốc bồi lấp trái phép.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump mới đây cũng chỉ trích những hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông. Đây là tín hiệu cho thấy ông có thể cứng rắn hơn với sự ngang ngược của Trung Quốc trong khu vực so với Tổng thống Obama.

Những diễn biến mới này trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố của các lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần nói rằng không có ý định quân sự hóa các đảo nhân tạo này.

Trung Quốc lắp vũ khí phòng không trái phép ở Trường Sa

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thông báo ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc ngang nhiên lắp các khí tài và vũ khí phòng không ở cả 7 điểm đảo nhân tạo xây trái phép ở Trường Sa.


An An - Trà My

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới