Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc bãi nhiệm 45 đại biểu quốc hội gian lận bầu cử

Quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu bãi nhiệm 45 đại biểu từ tỉnh Liêu Ninh do liên quan tới các cáo buộc mua phiếu và gian lận bầu cử.

Xinhua đưa tin hôm 13/9 và nói vụ hối lộ và mua phiếu để trúng cử quốc hội vào năm 2013 này là “chưa từng có tiền lệ” ở Trung Quốc.

Số đại biểu bị miễn nhiệm chiếm tới ½ trong tổng số 94 đại biểu quốc hội tỉnh Liêu Ninh. Quốc hội Trung Quốc có 3.000 thành viên và nhiệm kỳ là 5 năm.

Theo Xinhua, mức độ mua bán phiếu ở cấp tỉnh của Liêu Ninh thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Tổng cộng 523 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh bị phát hiện gian lận bầu cử và đã buộc phải từ chức hoặc bãi nhiệm.

Cơ quan thường vụ hội đồng nhân dân tỉnh này đã không còn thể hoạt động khi 38 trên 62 thành viên hội đồng bị bãi nhiệm.

“Đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ kể từ khi thành lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa từ năm 1949. Tình huống này đòi hỏi các sắp xếp linh hoạt,” Xinhua nói. 

Trung Quốc quyết tâm quét sạch tham nhũng Phát biểu tại lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh quyết tâm quét sạch tận gốc rễ tệ tham nhũng ở nước này.

Đầu tư tỷ đô, Trung Quốc 'mua' ảnh hưởng tại Campuchia

Với những dự án đầu tư tỷ đô, Bắc Kinh đang tăng dần ảnh hưởng của mình với Campuchia. Những ảnh hưởng có tác động không chỉ đến nội bộ nước này.

Nhà giàu Trung Quốc chạy đua dạy con lối sống thượng lưu

Ngày càng nhiều gia đình thượng lưu TQ vung tiền cho con cái theo học các lớp kỹ năng cưỡi ngựa, làm bánh, chơi polo nhằm nâng cao đẳng cấp và kiếm một chỗ trong đại học danh giá.

 

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới