Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung - Hàn đấu khẩu về nguồn gốc bão cát

Cư dân mạng Trung Quốc phản ứng sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin cơn bão cát bao trùm Bắc Kinh ngày 15/3 và ảnh hưởng sang Hàn Quốc có nguồn gốc từ nội địa Trung Quốc.

Bầu trời Bắc Kinh trong xanh trở lại vào ngày 16/3 sau khi thành phố này bị trận bão cát lớn nhất trong thập kỷ bao trùm suốt một ngày.

Tuy nhiên, một "cơn bão" mới đã bùng phát trực tuyến sau khi cư dân mạng Trung Quốc phát hiện truyền thông Hàn Quốc cho rằng bão cát xuất phát từ Trung Quốc.

Sáng 16/3, khu vực phía tây Hàn Quốc cũng bị bão cát ảnh hưởng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lại thông tin từ Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc.

Yonhap đưa tin rằng cơn bão cát "bắt nguồn từ các sa mạc ở phía bắc Trung Quốc". Các kênh truyền thông khác cũng nhấn mạnh "ảnh hưởng nghiêm trọng" mà Trung Quốc gây ra đối với môi trường của Hàn Quốc.

bao cat o Trung Quoc anh 1

Bầu trời Bắc Kinh đổi màu vì bão cát ngày 15/3. Ảnh: Reuters.

Cách đưa tin của Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. Các chủ đề liên quan đã nhận được hơn 340 triệu lượt xem và hơn 16.000 bình luận trên Sina Weibo, theo tờ Global Times của Trung Quốc.

Một số người cáo buộc truyền thông Hàn Quốc đưa tin sai và thổi phồng hình ảnh Trung Quốc là "quốc gia tạo ra ô nhiễm".

Những người khác cho rằng các thông tin này sẽ làm trầm trọng thêm thành kiến ​​của người dân Hàn Quốc đối với Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng song phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 16/3 đã phản hồi về các thông tin trên truyền thông Hàn Quốc.

Ông Triệu nói trận bão cát tràn vào Trung Quốc ngày 15/3 đến từ bên ngoài nước này. Người phát ngôn cũng kêu gọi truyền thông đưa tin khách quan và khoa học.

Ông Triệu cũng lưu ý rằng Trung Quốc chỉ là một quốc gia mà cơn bão cát "đi qua".

Bão cát từ nước láng giềng Mông Cổ đã đi vào Trung Quốc ngày 14/3, ảnh hưởng đến 12 tỉnh của nước này.

"Hình ảnh từ vệ tinh khí tượng cho thấy rõ cơn bão cát hình thành ở Mông Cổ. Cát theo gió bay vào Trung Quốc, ảnh hưởng đến Hàn Quốc và những nơi khác", Song Lianchun, Giám đốc Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc, cho biết.

Tính đến trưa ngày 16/3, Mông Cổ ghi nhận 10 người chết vì cơn bão cát. 580 người được ghi nhận mất tích đã được tìm thấy.

Bầu trời Bắc Kinh đổi màu lạ thường

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 15/3 chìm trong bầu không khí ô nhiễm ở mức "nguy hiểm" do bão cát thổi vào từ Nội Mông và vùng Tây Bắc nước này, theo Guardian.

Bắc Kinh chìm trong bão cát

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc bị bao phủ trong lớp cát bụi dày đặc màu vàng nâu do bão cát thổi vào từ Nội Mông và vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Thế giới