Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Bộ và Nam Bộ mưa lớn trong ngày khai giảng, Bắc Bộ nắng ráo

Ngày 5/9, thời tiết khu vực từ Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ có mưa lớn kéo dài cả ngày. Trong khi đó, thời tiết Bắc Bộ được dự báo là nắng ráo.

Sáng nay, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Hiện, vị trí trung tâm vùng áp thấp nằm trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ở dưới cấp 6. 

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng đông bắc với vận tốc 5-10 km/h và hướng về phía vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế đã có mưa lớn kéo dài nhiều giờ. Lượng mưa đo được trong 6 giờ qua phổ biến ở mức 20-50 mm, riêng các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình có vũ lượng ở mức 70-120 mm. 

mua lu o Trung Bo anh 1
Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển ra khu vực vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam. Ảnh: NCHMF. 

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nói trên, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa đến hết hôm nay. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa lớn với vũ lượng phổ biến 80-150 mm/ngày. Khu vực Tây Nguyên cũng được dự báo có lượng mưa ở mức 20-50 mm/ngày.

Mặc dù mưa đã có xu hướng giảm hẳn so với những ngày trước nhưng tại nhiều khu vực vẫn có khả năng cao xảy ra lũ quét, sạt lở, ngập úng do mưa lớn kéo dài, chủ yếu nằm trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. 

Trong đêm nay, mưa lớn sẽ giảm nhanh ở khu vực Trung Bộ.

mua lu o Trung Bo anh 2
Mưa lớn khiến nhiều địa phương vùng trũng ở Hà Tĩnh ngập sâu đến 1 mét. Ảnh: Phạm Trường. 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến sáng 5/9, mưa lũ tại Trung Bộ đã khiến 5 người chết, 3 người mất tích và 1 người bị thương.

Trong số đó, 3 người mất tích do tàu QNa bị chìm khi đang hoạt động trên vùng biển Quảng Nam (41 người đã được cứu). Hiện, 10 tàu cá của người dân và tàu KN 420 của Vùng 4 Hải quân đang tích cực tìm kiếm 3 người mất tích.

Trong khi đó, hoàn lưu áp thấp gây mưa cũng đã mở rộng ra các tỉnh Nam Bộ khiến khu vực có mưa dông xuất hiện trong hôm nay.

Cùng lúc, khu vực Bắc Bộ lại có thời tiết nắng ráo và mát mẻ, thuận lợi cho ngày khai giảng năm học mới. Thời tiết Hà Nội và các tỉnh lân cận được dự báo dao động ở mức 28-34 độ C, trời khô ráo. 

Trước tình hình mưa lũ diễn ra trên khu vực, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết tất cả trường học tại các tỉnh miền núi của tỉnh này sẽ không tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9.

Theo đó, toàn tỉnh sẽ có 171 trường học thuộc 3 huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang và 2 trường mầm non tại huyện Đức Thọ sẽ dừng tổ chức khai giảng.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng yêu cầu các trường học, nếu tổ chức khai giảng, phần lễ cũng không quá 30 phút. Không báo cáo thành tích trong ngày khai giảng để tránh học sinh ngồi lâu giữa mưa, nắng.

Lũ về, nhiều nóc nhà miền Trung chỉ còn lô nhô mái

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều huyện vùng biên Quảng Bình, Quảng Trị ngập chìm trong nước lũ. Hàng trăm ngôi nhà chỉ còn lô nhô mái trong biển nước đục ngầu.



Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội