Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Bộ đối mặt với đợt mưa mới

Công tác tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế có thể gặp khó khăn khi khu vực này khả năng hứng chịu mưa lớn trong những ngày tới.

Ngày 2/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết sau nhiều ngày giảm mưa, các tỉnh Trung Trung Bộ chuẩn bị bước vào đợt mưa lớn diện rộng mới. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 (Goni) khiến khu vực hứng chịu lượng mưa phổ biến 200-300 mm, kéo dài từ đêm 4/11 đến ngày 5/11.

Tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam) là nơi đang diễn ra cuộc tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, mưa rải rác xuất hiện trong đêm 3/11. Sau đó, lượng mưa tăng cường từ đêm 4/11 và kéo dài đến hết ngày 5/11. Tổng vũ lượng trong hai ngày dao động 200-300 mm.

Kiểu hình thời tiết này tương tự tại Thừa Thiên - Huế. Ở khu vực Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, mưa xuất hiện trong hai ngày 4-5/11 với lượng 100-200 mm.

Chuyên gia lo ngại với lượng mưa này, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại hai địa phương đang diễn ra cuộc tìm kiếm nạn nhân mất tích trong các vụ sạt lở.

Công tác tìm kiếm, cứu nạn có thể gặp khó khăn do mưa lớn, nhất là khi khu vực đã hứng chịu tổn thương nặng nề, đất đai ngấm nước và nguy cơ sạt xuống bất kỳ lúc nào.

mua lon mien Trung do bao so 10 anh 1

Các tỉnh miền Trung đối mặt với đợt mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 trong các ngày 4-7/11. Ảnh: Phạm Trường.

Lưu ý thêm về ảnh hưởng của bão số 10, cơ quan khí tượng cho biết sau khi gây mưa cho khu vực bão đổ bộ là các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, hoàn lưu bão sẽ mở rộng lên phía bắc. Hình thái này sẽ kết hợp với không khí lạnh tăng cường, gây ra một đợt mưa mới cho Bắc Trung Bộ.

Ngày 5-7/11, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình hứng chịu mưa lớn. Tổng vũ lượng cho cả đợt dao động 150-300 mm.

Chiều nay (2/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía đông bắc bộ. Tối và đêm nay, hình thái này tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết ở Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Bắc Trung Bộ.

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ. Trời lạnh về đêm và sáng.

Ở vịnh Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, biển động. Khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng cao 3-4 m, biển động mạnh.

Ngoài ra, ảnh hưởng kết hợp hoàn lưu của cơn bão số 10 nên vùng biển phía đông của khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Sóng biển cao 4-6 m, biển động mạnh.

Mong ngóng tung tích nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Leng 6 ngày qua, người thân vẫn theo chân lực lượng chức năng với hy vọng tìm thấy 8 nạn nhân còn mất tích trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Bàn phương án nắn dòng Rào Trăng để tìm công nhân mất tích

Lực lượng cứu hộ tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tính đến phương án nắn dòng Rào Trăng để tìm các công nhân mất tích.

Bão số 10 tăng cấp trở lại

Cơ quan khí tượng dự báo bão Goni khả năng mạnh lên cấp 9, giật cấp 11 trước khi di chuyển vào vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên và đổ bộ đất liền.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Thừa Thiên Huế Quảng Nam _ Covid 19 Xã hội