Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung - Ấn tăng cường hoạt động quân sự tại biên giới tranh chấp

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng cường hiện diện và các hoạt động quân sự tại khu vực biên giới tranh chấp nơi vừa xảy ra cuộc đụng độ hôm 15/6.

Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở London hôm 18/6 cho biết hình ảnh vệ tinh cho thấy Ấn Độ và Trung Quốc đã có động thái gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực biên giới tranh chấp tại thung lũng Galwan, nơi vừa xảy ra cuộc đụng độ làm hàng chục binh sĩ thiệt mạng.

"Có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy Trung Quốc và Ấn Độ đã củng cố đáng kể lực lượng ở cả hai phía của đường biên giới thực tế", SCMP trích IISS cho biết.

xung dot bien gioi An Do Trung Quoc anh 1

Ảnh vệ tinh khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: AFP.

Hoạt động quân sự cũng được tăng cường tại cả hai phía biên giới, IISS cho biết. Hình ảnh vệ tinh cho thấy khoảng 30 đến 40 phương tiện quân sự đã được Ấn Độ triển khai tới khu vực.

Trong khi đó, một nhóm lên tới 100 xe tải được quan sát thấy tại phía biên giới do Trung Quốc quản lý.

IISS tin rằng quân đội Trung Quốc đã tăng cường lực lượng tuần tra biên giới tại khu vực Aksai Chin lên khoảng 1.000-1.500 binh sĩ, so với con số 500-600 trước đó.

Trung Quốc cũng triển khai một số đơn vị tác chiến khác, nhiều khả năng từ Sư đoàn cơ giới số 6 tại Tân Cương, để tăng cường lực lượng biên giới.

Reuters dẫn lời ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á từ Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, cho biết so sánh hình ảnh vệ tinh ngày 9/6 và ngày 16/6 cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một số con đường và đập ngăn nước sông Galwan tại khu vực do nước này quản lý.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy một số lều bạt bên phía Trung Quốc quản lý, là nguyên nhân dẫn tới vụ đụng độ hôm 15/6, đã được tháo dỡ. Ấn Độ cũng đã dỡ bỏ một số vị trí tại phía biên giới do nước này quản lý.

Vụ đụng độ tối 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 76 binh lính khác bị thương. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất giữa binh sĩ 2 nước trong gần nửa thế kỷ qua. Bắc Kinh chưa thông báo về thương vong của phía Trung Quốc.

Số thương vong tăng mạnh trong đụng độ Ấn - Trung ở biên giới Sự căng thẳng của vụ tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang khi đã có ít nhất 20 binh sĩ tử nạn. Cả 2 nước đều cho rằng đối phương đang vi phạm thỏa thuận.

Ấn - Trung đụng độ, hàng chục nghìn con dê quý vạ lây ở Himalaya

Vụ đụng độ Ấn - Trung tuần này không chỉ khiến hàng chục người thiệt mạng mà còn đe dọa ngành chăn nuôi cừu quý của người Tây Tạng trên núi Himalaya.

Ấn Độ tố Trung Quốc chặn dòng sông trước vụ đụng độ chết người

Delhi cáo buộc quân đội Trung Quốc đã chuẩn bị tỉ mỉ cho cuộc tấn công nhắm vào binh sĩ Ấn Độ ở khu vực biên giới ở dãy Himalaya hôm 15/6.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới