Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump yêu cầu LHQ trừng phạt Triều Tiên mạnh tay hơn

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tình hình ở bán đảo Triều Tiên hiện tại “không thể chấp nhận” và yêu cầu Hội đồng Bảo an phải sẵn sàng để áp đặt trừng phạt nặng hơn với nước này.

“Đây là mối đe dọa với cả thế giới. Triều Tiên là một vấn đề lớn và chúng ta cuối cùng cũng phải giải quyết. Hội đồng Bảo an cần phải chuẩn bị để ban hành thêm những cấm vận mới và mạnh hơn”, ông Trump nói trong buổi gặp đại sứ các nước ở Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Nhà Trắng ngày 24/4.

Trump doi trung phat manh Trieu Tien anh 1
Tổng thống Trump gặp đại sứ các nước ở Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ cũng dọa rằng ông sẵn sàng gia tăng áp lực quân sự với Triều Tiên, nhưng đồng thời khuyến khích Trung Quốc tăng cường tác động lên Triều Tiên. “Người ta đã làm ngơ điều này nhiều thập kỉ qua và bây giờ là lúc giải quyết vấn đề”, AFP dẫn lời ông Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm để thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập nói rằng ông hy vọng tất cả các bên kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên, không làm gì khiến tình hình xấu thêm và Trung Quốc sẽ phản đối lại mọi hành động đi ngược với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Cả thế giới vừa trải qua một tuần hồi hộp khi Triều Tiên cho thấy nhiều dấu hiệu sẽ thử hạt nhân để chào mừng 105 năm sinh nhật Chủ tịch vĩnh viễn Kim Nhật Thành. Dù vậy, Triều Tiên không thử hạt nhân mà chỉ bắn tên lửa nhưng thất bại. 

Ngày hôm nay 25/4 là kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên, tình báo Hàn Quốc cho biết họ không thấy dấu hiệu bất thường nào về Triều Tiên trước dịp kỷ niệm này.

Hashtag tuần qua: Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt sau hàng loạt cuộc khẩu chiến. Nguy cơ xung đột giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn rất cao.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới