Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Trump xứ nhiệt đới' Bolsonaro đắc cử tổng thống Brazil

Cựu đại úy Jair Bolsonaro, người được mệnh danh là "Trump của xứ nhiệt đới", đã đắc cử tân tổng thống Brazil, hứa hẹn mang đến sự thay đổi lớn cho quốc gia Mỹ La tinh.

Ngày 29/10, ứng viên cực hữu Jair Bolsonaro, 63 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil với số phiếu ủng hộ 55,1%. Ông vượt qua đối thủ cánh tả Fernando Haddad, người chỉ dành được 44,9% phiếu bầu, theo AFP.

"Chúng ta sẽ cùng nhau thay đổi vận mệnh của Brazil", ông Bolsonaro nói trong bài phát biểu sau chiến thắng được phát sóng trực tiếp trên Facebook. Ông cam kết sẽ điều hành đất nước "theo Kinh thánh và Hiến pháp". 

Theo AFP, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện chúc mừng ông Bolsonaro. Đáp lại, vị tân tổng thống của quốc gia Mỹ La tinh công khai bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với nhà lãnh đạo Mỹ. 

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Bolsonaro giận dữ chỉ trích tình trạng tham nhũng, tội phạm và suy thoái kinh tế. Chính vì vậy khi ông giành chiến thắng, nhiều người ủng hộ tràn xuống đường phố diễu hành ăn mừng.

"Người dân Brazil quá thất vọng vì tình trạng đất nước hiện nay. Đây là lần đầu tiên có người đại diện cất lên tiếng nói cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ ủng hộ ông Bolsonaro", Andre Luiz Lobo, một doanh nhân 38 tuổi, nói với AFP.

Tan tong thong Brazil Bolsonaro anh 1
"Ông Trump xứ nhiệt đới" Jair Bolsonaro đắc cử tổng thống Brazil gày 29/10. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, "ông Trump xứ nhiệt đới" cũng làm dấy lên lo ngại khi bày tỏ sự ngưỡng mộ với chế độ độc tài quân sự tàn bạo của Brazil giai đoạn 1964-1985, cùng nhiều phát biểu trước đó cho thấy thái độ phân biệt chủng tộc và người đồng tính.

"Tôi ngạc nhiên vì người Brazil lại bỏ phiếu cho vũ khí và sự thù địch", Flavia Castelhanos, 31 tuổi, nói trong nước mắt. 

Các nhà phân tích chính trị cũng bày tỏ thái độ không hài lòng trước chiến thắng của ông Bolsonaro. "Hôm nay là ngày đen tối đối với Brazil. Đất nước này hiện hoàn toàn rơi vào khủng hoảng", Mark Weisbrot, thuộc trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách ở Washington, nói.

Amazon Watch, một nhóm các nhà hoạt động vì môi trường tại Brazil, cho rằng ông Bolsonaro sẽ "gây ra thảm họa cho rừng Amazon" vì quyết tâm không cho phép các chương trình bảo tồn thiên nhiên ảnh hưởng tới sản xuất công nghiệp của nước này.

Ông Bolsonaro bắt đầu sự nghiệp chính trị từ năm 1988. Năm 1999, với vai trò nghị sĩ ông từng phát ngôn đe dọa các đồng nghiệp và kêu gọi ám sát tân tổng thống Brazil mới đắc cử tại thời điểm đó, ông Fernando Henrique Cardoso. Theo AFP, ông Bolsonary sẽ bắt đầu nhiệm kỳ từ tháng 1/2019.

200 năm lịch sử thành tro, chính phủ Brazil đối mặt lửa giận từ dân

Vụ cháy Bảo tàng Quốc gia với 20 triệu mẫu vật ở Rio de Janeiro đã được dập tắt, nhưng chính phủ nước này đang đối mặt với ngọn lửa nghiêm trọng khác - lửa giận từ người dân.

Nhà tù ở Brazil bị tấn công bằng thuốc nổ, 21 người thiệt mạng

Ít nhất 21 người thiệt mạng trong một vụ cướp ngục tại nhà tù ở phía bắc Brazil vào ngày 10/4. Nhóm tù nhân được hỗ trợ bởi nhóm vũ trang bên ngoài đặt thuốc nổ phá tường nhà giam.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới