Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump ví việc điều tra Nga như 'cuộc săn phù thủy' lớn nhất lịch sử Mỹ

Tổng thống Donald Trump gọi việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra quan hệ giữa nhóm tranh cử của ông và Nga là "cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử Mỹ".

Ngày 17/5, Bộ Tư pháp Mỹ đã ra quyết định bổ nhiệm cựu giám đốc FBI Robert Muller là công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm cho cuộc điều tra liên bang về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ và cả nghi vấn Moscow có liên hệ với nhóm tranh cử của Donald Trump.

Sáng 18/5 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã chỉ trích việc điều tra này là "cuộc săn phù thủy" lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

"Với tất cả những hành động bất hợp pháp xảy ra trong cuộc vận động tranh cử của Clinton (Hillary Clinton) và chính quyền Obama, chưa hề có công tố viên đặc biệt nào được bổ nhiệm!", ông Trump viết trên Twitter.

"Đây đơn giản là cuộc săn phù thủy lớn nhất từng xảy ra trong lịch sử Mỹ, nhằm vào một chính trị gia", tổng thống Mỹ viết trong dòng "tweet" tiếp sau đó.

Trump bi dieu tra anh 1
Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi nhậm chức đến nay. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Trump đang đứng trước "muôn trùng sóng gió" kể từ hôm 9/5, khi quyết định sa thải giám đốc FBI James Comey được công bố. FBI đang là cơ quan điều tra việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

Kể từ đó đến nay, hàng loạt diễn biến mới đang đẩy Tổng thống Trump đến nguy cơ bị quốc hội luận tội. Sau khi thừa nhận việc sa thải Comey có liên quan đến việc FBI điều tra Nga, ông Trump lại gặp phải rắc rối khi Washington Post dẫn lời một quan chức cho rằng tổng thống đã tiết lộ thông tin tình báo thuộc dạng "không thể chia sẻ" cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Đối tác được cho đã cung cấp thông tin trên cho Mỹ và ngăn Mỹ tiết lộ cho Nga là Israel. Việc này xảy ra ngay trước chuyến đi Israel vào ngày 22/5 tới đây của ông Trump.

"Cuộc săn phù thủy" là phong trào truy đuổi những người bị xem là phù thủy hoặc sở hữu thuật phù thủy, gây hại cho dân lành. Từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18 tại châu Âu, hàng chục nghìn người đã bị bắt bớ, tra tấn hoặc treo cổ vì bị cáo buộc là phù thủy. 

Tại Mỹ, cuộc săn đuổi "phù thủy" với quy mô lớn nhất được tiến hành vào cuối thế kỷ thứ 17 với hàng loạt vụ bắt bớ và xét xử. Từ tháng 2/1692 đến tháng 5/1693, 20 người đã bị giết chết sau khi bị kết tội phù thủy, 14 người là phụ nữ. 

Luận tội và phế truất tổng thống trong lịch sử Mỹ Lịch sử Mỹ từng chứng kiến 3 tổng thống đối mặt với nguy cơ bị luận tội, một người trong số đó phải từ chức. Tổng thống Trump cũng có thể bị luận tội vì chia sẻ tin mật với Nga.

Luận tội Tổng thống Donald Trump khó hay dễ?

Hiến pháp Mỹ quy định rõ ràng về điều kiện và quy trình luận tội tổng thống, điều từng có tiền lệ trong lịch sử. Tuy nhiên, việc luận tội ông Trump vẫn là một dấu hỏi lớn.

10 ngày 'họa vô đơn chí' của Tổng thống Trump

Hàng loạt vụ bê bối nổ ra trong cùng thời điểm cả về đối nội lẫn đối ngoại đã đẩy chính quyền Tổng thống Donald Trump vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ đầu nhiệm kỳ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới