Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trump vẫn thắng ở Wisconsin sau kiểm phiếu lại

Donald Trump vẫn duy trì chiến thắng vang dội trước đối thủ Hillary Clinton tại bang Wisconsin sau khi cuộc kiểm phiếu lại ở bang này hoàn tất.

Gian nan đường đến Nhà Trắng của Donald Trump Donald Trump đã từ một tỷ phú, ông trùm hoa hậu, ngôi sao truyền hình thực tế trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Theo New York Post, sau khi gần 3 triệu phiếu tại bang chiến trường này được kiểm lại, tổng thống đắc cử giành thêm 162 lá so với lần kiểm phiếu đầu tiên, nâng tổng số phiếu của ông ở Wisconsin lên tới con số 22.000 phổ thông. 

Kết quả này cho thấy cuộc bầu cử ở bang Wisconsin hôm 8/11 không gặp vấn đề về gian lận hay bị can thiệp bởi Điện Kremlin như trong những thông tin gần đây. 

"Hoàn thành cuộc kiểm phiếu lại này quả là một thách thức, nhưng cử tri mới là người chiến thắng thực sự", Chủ tịch Đại cử tri Đoàn bang Wisconsin, Mark Thomsen, nói.

"Với việc kiểm phiếu lại, có thể tự tin rằng kết quả bầu cử ở Wisconsin đã phản ánh chính xác nguyện vọng của người dân, bất kể phiếu được đếm bằng tay hay bằng máy", ông Thomsen khẳng định. 

Trump van thang o Wisconsin sau khi kiem lai phieu anh 1
Ông Trump trong một cuộc vận động ở bang Wisconsin. Ảnh: Getty.

Trước đó, bà Jill Stein, ứng viên tổng thống đảng Xanh, đã đệ đơn yêu cầu tái kiểm phiếu ở các bang chiến địa gồm Michigan, Pennsylvania và Wiscosin, sau khi có thông tin cho rằng hoạt động bầu cử bằng máy điện tử ở các bang này có thể bị “hacker” tấn công.

Tuy nhiên, tòa án ở Michigan và Pennsylvania đã bác bỏ đề nghị của bà Stein. 

Ông Trump từng nói nỗ lực tiến hành kiểm phiếu lại ở Wisconsin và các bang khác chẳng khác gì "lừa đảo". Tổng thống đắc cử gọi đó là yêu cầu "lố bịch", nói rằng "người dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã kết thúc". 

Hồi tuần trước, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã chia sẻ báo cáo tình báo mật với các thượng nghị sĩ chủ chốt trong một cuộc họp kín ở Quốc hội. Các báo cáo này đánh giá Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump giành chiến thắng. 

Tuy nhiên, các quan chức CIA cũng cho biết chưa có bằng chứng cho thấy Điện Kremlin trực tiếp chỉ đạo các tin tặc xâm nhập và phát tán tài liệu gây bất lợi cho ứng viên đảng Dân chủ Clinton. Mặt khác, giới tình báo cũng kết luận rằng nỗ lực can thiệp nói trên trong thực tế không có nhiều tác dụng đối với kết quả bầu cử.

Gian nan đường đến Nhà Trắng của Donald Trump Donald Trump đã từ một tỷ phú, ông trùm hoa hậu, ngôi sao truyền hình thực tế trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Obama ra lệnh điều tra cuộc tấn công mạng bầu cử Mỹ

Tổng thống Barack Obama yêu cầu điều tra một loạt các cuộc tấn công mạng, bị Washington tình nghi là do Nga thực hiện, làm ảnh hưởng tới quá trình bầu cử tổng thống Mỹ.

An An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới